VỀ CHÚNG TÔI

Cà phê Bạn nhà nông Kỹ thuật công nghệ giúp diệt trừ các loại...

Kỹ thuật công nghệ giúp diệt trừ các loại sâu bệnh hại cây cà phê như thế nào?

-

- Advertisment -

Kỹ thuật công nghệ giúp diệt trừ các loại sâu bệnh hại cây cà phê như thế nào?

Cũng giống như hầu hết các loại cây trồng khác, cây cà phê rất dễ bị sâu bệnh. Trong nhiều thế kỷ, điều này đã đặt ra một thách thức to lớn cho nông dân trên toàn thế giới. Sự xâm nhập hoặc bùng phát trên diện rộng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây cà phê và dẫn đến thiệt hại tài chính đáng kể cho người sản xuất.

Do đó, điều quan trọng là người nông dân phải hiểu các biện pháp họ cần thực hiện để giảm thiểu tác động của sâu bệnh.

Pablo Picazzo Yamasaki và Angelica de la Paz Pérez hợp tác với On the Ground (OTG), hỗ trợ các nhà sản xuất giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh và cải thiện việc kiểm soát sản xuất trên các vùng cao nguyên canh tác của Chiapas, Mexico. Họ nói với chúng tôi về cách người nông dân có thể chống lại sâu bệnh thông qua hỗ trợ kỹ thuật.

Kỹ thuật công nghệ giúp diệt trừ các loại sâu bệnh hại cây cà phê như thế nào?

SÂU BỆNH HẠI CÀ PHÊ THƯỜNG GẶP 

Sâu bệnh đã là một thách thức đối với các nhà sản xuất cà phê trong hàng trăm năm. Cây bị ảnh hưởng bởi bất kỳ một trong số các điều kiện có thể trở nên kém năng suất hơn, sản lượng cà phê chất lượng thấp hơn hoặc chết hoàn toàn.

Đổi lại, điều này dẫn đến gánh nặng tài chính bổ sung cho nhà sản xuất. Năng suất thấp hơn đồng nghĩa với việc thu hồi vốn đầu tư ban đầu của nhà sản xuất ít hơn, đồng thời chất lượng cũng giảm. Ngoài ra, các nỗ lực trồng lại và mua phân bón, thuốc trừ sâu, hoặc thuốc diệt nấm đều phát sinh thêm chi phí.

Mặc dù có nhiều loại sâu bệnh khác nhau ảnh hưởng đến cây cà phê theo nhiều cách khác nhau, nhưng một số loài phổ biến hơn những loại khác. Chúng ta hãy xem xét một số phổ biến nhất.

Gỉ lá cà phê 

Bệnh gỉ sắt ở lá cà phê, được gọi là la roya trong tiếng Tây Ban Nha, là một trong những thách thức lớn nhất mà nông dân trồng cà phê trên toàn thế giới phải đối mặt.

Bệnh gỉ sắt ở lá cà phê là một bệnh lây truyền qua đường không khí do nấm Hemileia growatrix gây ra. Nhiễm trùng biểu hiện dưới dạng một bụi màu vàng cam ở mặt dưới của lá cây.

Theo thời gian, nó cản trở khả năng quang hợp của cây cà phê. Điều này ngăn cây tạo ra năng lượng, do đó làm suy yếu nó và ngăn quả anh đào phát triển hoàn toàn và chín. Điều này dẫn đến đậu nhạt hơn, giảm năng suất và hương vị không mong muốn.

Năm 2012, dịch bệnh gỉ sắt ở lá đã quét qua các nước sản xuất cà phê ở Mỹ Latinh và Caribe. Người ta ước tính rằng điều này đã gây ra thiệt hại hơn 1 tỷ đô la Mỹ chỉ trong hai năm.

Nghiên cứu từ World Coffee Research chỉ ra rằng chỉ 5 năm sau, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến khoảng 70% các trang trại trồng cà phê ở Trung Mỹ. Điều này khiến 1,7 triệu công nhân trang trại cà phê mất việc làm, dẫn đến thiệt hại khoảng 3,2 tỷ đô la Mỹ và mất thu nhập.

Pablo nói rằng nhiều giống arabica phổ biến trong lịch sử, chẳng hạn như Typica, Bourbon, Mundo Novo và Caturra, dễ bị nhiễm nấm hơn. Trong những năm gần đây, ông cho biết nhiều nông dân Trung Mỹ đã trồng lại trang trại của họ bằng các giống kháng bệnh gỉ sắt; chúng bao gồm Marsellesa, Costa Rica 95 và Anacafe 14.

Kỹ thuật công nghệ giúp diệt trừ các loại sâu bệnh hại cây cà phê như thế nào?

Bệnh héo rũ cà phê 

Bệnh héo rũ trên cây cà phê (bệnh nấm khí quản) do nấm Fusarium xylarioides gây ra. Nó ngăn chặn sự lưu thông của nước và nhựa cây, khiến lá rụng, cành chết và anh đào chín sớm, trước khi kết thúc bằng việc cây chết hoàn toàn. Một khi đã nhiễm bệnh, cái chết là không thể tránh khỏi, nghĩa là cách phòng tránh tốt nhất là phòng bệnh.

Được xác định lần đầu tiên vào năm 1927 tại Cộng hòa Trung Phi, loại cây này ảnh hưởng đến việc sản xuất cả robusta và arabica trên khắp Đông và Trung Phi.

Bệnh đục quả cà phê 

Bệnh đục quả cà phê (CBD) do nấm Colletotrichum kahawae gây ra. Lần đầu tiên được báo cáo ở Kenya vào năm 1922, nó gây ra các tổn thương hình thành trên quả cà phê. Những vết bệnh này làm ngừng phát triển và cuối cùng làm cho quả anh đào bị thối và rụng khỏi cành.

Anh đào dễ bị nhiễm bệnh nhất khi còn xanh và chưa chín, được cho là từ 4 đến 14 tuần sau khi ra hoa. CBD có thể được nhận biết bằng màu sắc của các vết bệnh trên quả anh đào, chúng thường xuất hiện dưới dạng các đốm đen hoặc nâu, cuối cùng phát triển để tiêu toàn bộ bề mặt. Thuốc diệt nấm, thường có gốc đồng, có thể được sử dụng để giảm thiểu sự lây lan của CBD.

Ojo de gallo / đốm lá châu Mỹ

Ojo de gallo dịch theo nghĩa đen là “mắt gà trống” trong tiếng Anh, nhưng nó còn được gọi là đốm lá kiểu Mỹ.

Do nấm Mycena citricolor gây ra, bệnh này phổ biến trên khắp Châu Mỹ Latinh, nó ảnh hưởng đến cây cà phê cũng như các cây trồng khác.

Ojo de gallo gây ra các đốm màu nâu, hình vòng nguyệt trên lá cà phê, cũng như cuống và quả mọng. Khi quan sát kỹ hơn, bạn sẽ có thể thấy những chiếc nấm nhỏ, phát quang trên những chiếc lá này. Nếu không được điều trị, những lá này cuối cùng sẽ rụng, làm cho sự phát triển và năng suất của cây bị còi cọc.

Kỹ thuật công nghệ giúp diệt trừ các loại sâu bệnh hại cây cà phê như thế nào?

Sâu đục quả cà phê

Sâu đục quả cà phê, được gọi là la broca trong tiếng Tây Ban Nha , là một loài bọ cánh cứng màu đen nhỏ có chiều dài chưa đến hai mm khi trưởng thành. Mặc dù có kích thước to lớn, nhưng bọ cánh cứng là một trong những loài gây hại lớn nhất trên cây cà phê. Nó có mặt ở hầu hết các nước sản xuất cà phê.

Những con côn trùng nhỏ bé này đào sâu vào quả cà phê để đẻ trứng. Pablo nói: “Hạt cà phê bị thủng sẽ gây ra thiệt hại đáng kể cho người sản xuất”. Điều này là do những lỗ thủng này làm cho chất lượng của cà phê giảm, và cuối cùng có thể khiến quả anh đào bị rụng.

Phải mất từ ​​25 đến 45 ngày để bọ cánh cứng phát triển từ ấu trùng đến trưởng thành. Sau đó, nó có thể tái tạo, khiến vấn đề phát triển thêm. “Sâu đục quả cà phê sinh sản ở vùng khí hậu ấm áp ở độ cao lên đến 1.200 masl,” Pablo cho biết thêm.

Tuyến trùng rễ 

Tuyến trùng là loài ký sinh cực nhỏ tấn công rễ cây cà phê, ngăn cản nó hấp thụ chất dinh dưỡng và nước.

Sự phá hại này làm cho lá cây bị vàng và héo, cây còi cọc, ảnh hưởng đến năng suất. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó còn có thể gây chết cây.

ky-thuat-cong-nghe-co-the-giup-nong-dan-trong-ca-phe-chong-lai-sau-benh-nhu-the-nao
Kỹ thuật công nghệ giúp diệt trừ các loại sâu bệnh hại cây cà phê như thế nào?

HỖ TRỢ KỸ THUẬT GIÚP CHỐNG LẠI DỊCH BỆNH VÀ SÂU BỆNH NHƯ THẾ NÀO?

Pablo và Angelica đã thực hiện các chương trình hỗ trợ kỹ thuật với các thành viên của hợp tác xã Maya Vinic từ năm 2017. Cùng với ban giám đốc của Maya Vinic và Chris Treter của công ty rang xay Higher Grounds Trading có trụ sở tại Michigan , họ đã thiết kế chương trình để On The Ground (OTG).

Là đối tác của OTG (một tổ chức phi lợi nhuận chị em của Higher Grounds Trading ), Pablo và Angelica cho tôi biết cách họ đưa công việc của Project Chiapas đến với hợp tác xã Maya Vinic.

Pablo và Angelica giải thích rằng công việc của OTG tại Chiapas tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch, đào tạo nông học và hỗ trợ kỹ thuật giữa các nhà sản xuất cà phê.

Việc tập trung vào giảm thiểu dịch bệnh thông qua hỗ trợ kỹ thuật đã hỗ trợ họ giải quyết điều mà OTG mô tả là “môi trường thay đổi đang đe dọa các cộng đồng nông dân trên toàn cầu”.

Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm. Trong khi OTG đã hỗ trợ các đối tác ở Maya Vinic tái canh các cánh đồng của họ bằng giống Carnica – có khả năng kháng bệnh gỉ lá cà phê – thì thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch đầu tiên là một vấn đề đáng lo ngại.

Điều này là do, như bài báo của Nghiên cứu Cà phê Thế giới này đã nêu , các chuyên gia tin rằng các giống kháng bệnh gỉ sắt ở lá có thể bị mẫn cảm với các chủng nấm đã thích nghi theo thời gian.

Trang web của OTG thậm chí còn tuyên bố rằng các chuyên gia tin rằng La Roya sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến giống Carnica trong vòng 3 đến 5 năm nữa. Đây chính xác là thời điểm mà những cây mới này ở Maya Vinic sẽ bắt đầu cho trái có thể thu hoạch.

Bằng chứng đáng chú ý cho thấy bệnh gỉ sắt lá cà phê có thể đột biến xuất hiện ở Honduras vào năm 2017. Sau khi được nông dân Honduras áp dụng rộng rãi vì khả năng chống bệnh gỉ lá, giống Lempira (lai giữa Timor 832/1 và Caturra) thực sự được phát hiện là có khả năng nhiễm bệnh đến một đột biến khác của nấm.

ky-thuat-cong-nghe-co-the-giup-nong-dan-trong-ca-phe-chong-lai-sau-benh-nhu-the-nao

GIẢM THIỂU TÁC ĐỘNG CỦA SÂU BỆNH

Cùng với việc tái canh, người sản xuất có thể sử dụng thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu để kiểm soát cả sâu bệnh hại trong trang trại. Tuy nhiên, đây có thể là một khoản đầu tư tốn kém đối với nông dân sản xuất nhỏ.

Pablo giải thích rằng có nhiều cách tự nhiên để giúp giảm thiểu tác động của sâu bệnh.

Ông nói: “Ví dụ, có việc sử dụng các phương pháp thực hành nông nghiệp. “Chúng bao gồm việc áp dụng các vi sinh vật núi, canh sulfocalcic, bột đá, phân trộn, phân trùn quế, vi khuẩn axit lactic, tro trấu cà phê và kali sinh học.”

Tuy nhiên, Angelica lưu ý rằng mỗi trang trại đều khác nhau. Cô ấy nói rằng điều quan trọng cần ghi nhớ là các phương pháp canh tác nông nghiệp khác nhau nên được thực hiện ở mỗi trang trại.

“Chúng ta phải xem điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả, bởi vì nó không giống nhau ở tất cả mọi người,” cô nói. “Có những nhu cầu cần thiết, giống, khí hậu và tình huống khác nhau.”

Angelica nói rằng điểm khởi đầu tốt để được hỗ trợ kỹ thuật là đất và dinh dưỡng cây trồng. Với sự cân bằng các chất dinh dưỡng phù hợp, cây cối ở vị trí tốt nhất có thể để luôn mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Đất tốt, giàu dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển của anh đào lớn hơn, phát triển hơn, dẫn đến chất lượng được cải thiện và giá thị trường cao hơn.

Trong trường hợp của hợp tác xã Maya Vinic, Angelica cho biết thêm rằng OTG đang khuyến khích các hoạt động như cắt tỉa và làm sạch bóng râm, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng phân bón. Pablo giải thích rằng hầu hết nông dân ở Maya Vinic sử dụng giống Catimor; ông nói rằng những loại này có “năng suất tốt hơn” nhưng “cấu hình cốc chất lượng thấp hơn”.

Angelica cho biết thêm: “Bởi vì trường hợp này xảy ra, chúng tôi đang làm việc với nông dân để giúp họ bón phân nhiều hơn. Điều này cho phép họ nâng cao chất lượng cà phê của mình ”.

Bà cũng lưu ý rằng sự thành công của các chương trình hỗ trợ kỹ thuật không chỉ thể hiện ở chất lượng tốt hơn hay sự tập trung vào tính bền vững ở mỗi trang trại. Bà cũng lưu ý rằng các thành viên hợp tác xã được hỗ trợ để “nhân rộng những gì họ đã học được trong cộng đồng của họ”, truyền bá thêm kiến ​​thức và hỗ trợ những nông dân khác trong suốt chuỗi cung ứng.

Dan Bailey là chủ sở hữu và người sáng lập của Amavida Coffee Roasters và là thành viên hội đồng quản trị hiện tại của On the Ground . Ông nói: “Các nhà sản xuất cà phê trên khắp thế giới rõ ràng đang bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm carbon từ các nước đang phát triển. Họ không thể làm gì nhiều ngoài việc tìm cách thích nghi và xây dựng khả năng phục hồi.

“Với điều đó đã nói, tôi tin rằng công việc mà Pablo và Angelica đang làm cung cấp giải pháp cho các nhà sản xuất cà phê và các chương trình của họ cần được hỗ trợ liên tục.”

Tiếp cận tốt hơn với hỗ trợ kỹ thuật không chỉ giúp nông dân trồng cà phê giảm thiểu thànhcông tác động của sâu bệnh trong trang trại của họ. Nó cũng giúp họ cải thiện tính bền vững của trang trại cà phê, hỗ trợ họ có thu nhập tốt hơn và chất lượng cuộc sống cao hơn.

Ngoài ra, bằng cách nâng cao năng lực quản lý những rủi ro này, người sản xuất trở nên hiểu biết hơn. Sau đó, họ có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng rộng lớn hơn của mình bằng cách chia sẻ kiến ​​thức, kỹ năng và chuyên môn.

>>> Tìm hiểu chuỗi cung ứng cà phê ở Trung Quốc

Helena Magazine

TIN MỚI NHẤT

Giá nông sản hôm nay: Cà phê giảm nhẹ 100 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay: Cà phê giảm nhẹ 100 đồng/kg Giá nông sản hôm nay (10/4) có sự thay...

Du lịch hè Đăk Lăk: Ăn gì ở Buôn Ma Thuột

Du lịch hè Đăk Lăk: Ăn gì ở Buôn Ma Thuột Đến 1 nơi nào đó du lịch ngoài việc...

Du lịch hè: Kinh nghiệm du lịch Đăk Lăk – Phần 1

Du lịch hè: Kinh nghiệm du lịch Đăk Lăk - Phần 1 Nếu bạn đã mải miết đi du lịch...

Elon Musk: 3 Nguyên Tắc Quan Trọng Trong Các Cuộc Họp

Elon Musk: 3 Nguyên Tắc Quan Trọng Trong Các Cuộc Họp Chỉ trong hơn 10 năm kể từ khi trở...
- Advertisement -

Vụ án bé Nhật Linh: Gia đình không còn cơ hội kháng cáo, vụ án chính thức khép lại

Vụ án bé Nhật Linh: Gia đình không còn cơ hội kháng cáo, vụ án chính thức khép lại Vụ...

Thị trường bất động sản 2021: Giá nhà tiếp tục xu hướng tăng

Thị trường bất động sản 2021: Giá nhà tiếp tục xu hướng tăng Thị trường bất động sản 2021, Quý...
- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMRELATED
ĐỀ XUẤT CHO BẠN