VỀ CHÚNG TÔI

Tin nóngChính TrịLHQ lên án bạo lực đối với người biểu...

LHQ lên án bạo lực đối với người biểu tình Myanmar

-

- Advertisment -spot_img

LHQ lên án bạo lực đối với người biểu tình Myanmar

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án mạnh mẽ việc sử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa và cái chết của hàng trăm thường dân ở Myanmar, nhưng bỏ qua mối đe dọa có thể xảy ra hành động chống lại quân đội trong tương lai sau cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2.

Tuyên bố báo chí do Anh soạn thảo đã được tất cả 15 thành viên hội đồng thông qua sau các cuộc đàm phán căng thẳng bắt đầu hôm thứ Tư bày tỏ “quan ngại sâu sắc trước tình hình xấu đi nhanh chóng” ở Myanmar và nhắc lại lời kêu gọi của hội đồng về quân đội “thực hiện kiềm chế tối đa”.

Dự thảo ban đầu mạnh mẽ hơn nhiều và sẽ thể hiện “sự sẵn sàng xem xét các bước tiếp theo” của Hội đồng Bảo an, có thể bao gồm các biện pháp trừng phạt. Nó cũng sẽ “chán nản” việc sử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa và “bị lên án theo những điều khoản mạnh mẽ nhất về việc giết hàng trăm thường dân bởi lực lượng an ninh “.

Nhưng trước sự khăng khăng của Trung Quốc, tham chiếu đến “các bước tiếp theo” đã bị loại bỏ và ngôn ngữ mạnh mẽ hơn, bao gồm các từ “giết chết” và “kinh hoàng”, đã được làm dịu đi trong tuyên bố cuối cùng, các nhà ngoại giao của hội đồng cho biết, nói với điều kiện giấu tên vì các cuộc thảo luận là riêng tư.

Tham chiếu đến “các bước tiếp theo” đã được thay thế trong tuyên bố cuối cùng bằng một câu nói rằng các thành viên hội đồng “nhấn mạnh rằng họ tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ và sẽ tích cực nắm bắt vấn đề.”

Tuyên bố cuối cùng của hội đồng cũng kêu gọi “tất cả các bên kiềm chế bạo lực” – điều mà các nhà ngoại giao cho biết Nga yêu cầu – và “nhắc lại sự cần thiết phải tôn trọng đầy đủ các quyền con người và theo đuổi đối thoại và hòa giải phù hợp với ý chí và lợi ích của người dân Myanmar “.

Nó cũng ghi nhận tuyên bố ngày 27 tháng 3 của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres “kêu gọi một phản ứng kiên quyết, thống nhất và kiên quyết từ cộng đồng quốc tế”.

Tuyên bố của báo chí sau cuộc họp hội đồng kín hôm thứ Tư, tại đó đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Myanmar, Christine Schraner Burgener, cảnh báo rằng đất nước phải đối mặt với khả năng xảy ra nội chiến “ở quy mô chưa từng có” và kêu gọi Hội đồng Bảo an xem xét “hành động có thể quan trọng” để đảo chính và khôi phục nền dân chủ.

LHQ lên án bạo lực đối với người biểu tình Myanmar
LHQ lên án bạo lực đối với người biểu tình Myanmar

Cô ấy không nói rõ hành động nào mà cô ấy coi là quan trọng, nhưng cô ấy đã vẽ một bức tranh thảm khốc về cuộc đàn áp của quân đội và nói với hội đồng trong một cuộc họp kín rằng Myanmar “đang trên đà rơi vào tình trạng thất bại”. Cô ấy kêu gọi hội đồng ” xem xét tất cả các công cụ sẵn có để thực hiện hành động tập thể ”và làm những gì mà người dân Myanmar xứng đáng -“ ngăn chặn thảm họa đa chiều ở trung tâm châu Á ”.

Cuộc đảo chính đã đảo ngược nhiều năm tiến triển chậm chạp đối với nền dân chủ ở Myanmar, vốn trong 5 thập kỷ đã bị mòn mỏi dưới sự cai trị nghiêm ngặt của quân đội dẫn đến sự cô lập và trừng phạt quốc tế. Khi các tướng lĩnh nới lỏng sự kìm kẹp, đỉnh điểm là việc bà Aung San Suu Kyi trở thành lãnh đạo trong cuộc bầu cử năm 2015, cộng đồng quốc tế đã phản ứng bằng cách dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt và đổ đầu tư vào đất nước.

Tại cuộc họp ảo hôm thứ Tư, Schraner Burgener đã tố cáo việc giết và bắt giữ những người biểu tình không vũ trang đang tìm cách khôi phục nền dân chủ. Bà trích dẫn số liệu từ Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị của Myanmar rằng tính đến thứ Tư, khoảng 2.729 người đã bị bắt, buộc tội hoặc kết án kể từ cuộc đảo chính và ước tính có 536 người đã thiệt mạng.

Đây là tuyên bố báo chí thứ hai được hội đồng thông qua kể từ cuộc đảo chính.

Hội đồng cũng thông qua tuyên bố của tổng thống – thấp hơn một bước so với nghị quyết – vào ngày 10 tháng 3 kêu gọi đảo ngược cuộc đảo chính, lên án mạnh mẽ bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa và kêu gọi quân đội “kiềm chế tối đa”. Nó nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì “các thể chế và quy trình dân chủ” và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho các nhà lãnh đạo chính phủ bị giam giữ bao gồm cả bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.

Tuyên bố được thông qua hôm thứ Năm cũng kêu gọi thả họ ngay lập tức.

>>> BioNTech-Pfizer cho biết vắc xin COVID-19 có hiệu quả 100% đối với trẻ từ 12 đến 15 tuổi

Theo AP

TIN MỚI NHẤT

Giá nông sản hôm nay: Cà phê giảm nhẹ 100 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay: Cà phê giảm nhẹ 100 đồng/kg Giá nông sản hôm nay (10/4) có sự thay...

Du lịch hè Đăk Lăk: Ăn gì ở Buôn Ma Thuột

Du lịch hè Đăk Lăk: Ăn gì ở Buôn Ma Thuột Đến 1 nơi nào đó du lịch ngoài việc...

Du lịch hè: Kinh nghiệm du lịch Đăk Lăk – Phần 1

Du lịch hè: Kinh nghiệm du lịch Đăk Lăk - Phần 1 Nếu bạn đã mải miết đi du lịch...

Elon Musk: 3 Nguyên Tắc Quan Trọng Trong Các Cuộc Họp

Elon Musk: 3 Nguyên Tắc Quan Trọng Trong Các Cuộc Họp Chỉ trong hơn 10 năm kể từ khi trở...
- Advertisement -spot_img

Vụ án bé Nhật Linh: Gia đình không còn cơ hội kháng cáo, vụ án chính thức khép lại

Vụ án bé Nhật Linh: Gia đình không còn cơ hội kháng cáo, vụ án chính thức khép lại Vụ...

Thị trường bất động sản 2021: Giá nhà tiếp tục xu hướng tăng

Thị trường bất động sản 2021: Giá nhà tiếp tục xu hướng tăng Thị trường bất động sản 2021, Quý...
- Advertisement -spot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMRELATED
ĐỀ XUẤT CHO BẠN