VỀ CHÚNG TÔI

Cà phêCà phê và sức khỏe: Vua của các loại...

Cà phê và sức khỏe: Vua của các loại đồ uống

-

- Advertisment -spot_img

Cà phê và sức khỏe: Vua của các loại đồ uống

Từ các bác sĩ, chuyên gia y tế đến chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên thể thao đều ghi nhận lợi ích về sức khỏe mà cà phê mang lại.

Trong những năm qua, nghiên cứu đã chỉ ra hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong cà phê có thể cải thiện tuổi thọ và giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm Parkinson, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Ngày nay, cà phê là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng của hàng triệu người trên thế giới. Các xu hướng chăm sóc sức khỏe và sức khỏe toàn cầu được thúc đẩy bởi các thế hệ trẻ đã có nhiều người đón nhận cà phê như một sự thay thế lành mạnh hơn cho các loại nước ngọt có đường. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc cà phê ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào. Để tìm hiểu thêm về cà phê và những lợi ích sức khỏe của nó, mời các bạn đọc tiếp để tìm hiểu.

NHỮNG LỢI ÍCH DINH DƯỠNG CỦA CÀ PHÊ LÀ GÌ?

Cho dù bạn uống nó trước một ngày làm việc, sau bữa ăn hay như một loại thức uống tăng cường năng lượng trước khi tập luyện, cà phê đều có một số lợi ích về dinh dưỡng.

Nhiều chất trong số này có liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong cà phê. Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe vì chúng ngăn chặn các tế bào bị oxy hóa bởi độc tố, hóa chất và viêm nhiễm. 

Quá trình oxy hóa tế bào dẫn đến việc sản sinh ra “các gốc tự do”, là những nguyên tử hoặc phân tử chưa ghép đôi. Những chất này có thể tích tụ trong tế bào và gây ra những tổn thương không thể khắc phục được. Tuy nhiên, chất chống oxy hóa ngăn chặn các tế bào bị oxy hóa, làm giảm số lượng các gốc tự do trong cơ thể con người.

Do đó, một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến các gốc tự do, bao gồm viêm khớp, Alzheimer và bệnh tim. 

Ví dụ, nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian 13 năm của Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy những người uống cà phê vừa phải (những người uống từ hai đến bốn tách mỗi ngày) ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn 20%.

Do đó, ở một số quốc gia châu Âu, chẳng hạn như Phần Lan, Na Uy, Ba Lan và Tây Ban Nha, cà phê là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống. Ở những nước này, nó cung cấp hơn 60% lượng chất chống oxy hóa cho người tiêu dùng trung bình.

Đặc biệt, axit chlorogenic (một chất chống oxy hóa quan trọng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim), hầu như chỉ được tìm thấy trong cà phê.

Ngoài những lợi ích cụ thể từ các chất chống oxy hóa trong cà phê, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy cà phê có tác động đến tuổi thọ. 

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt năm 2012 của Tạp chí Y học New England cho thấy những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không uống, ở nữ giới là 12%. Đối với nam giới là 16%.

Ngay cả khi mỗi ngày bạn chỉ uống một tách cà phê thì nguy cơ tử vong thấp hơn ở mức 5% đến 6%.

Bill Murray là chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội Cà phê Quốc gia từ năm 2014. Anh ấy nói với tôi rằng thông qua một số nghiên cứu lớn, cà phê đã được chứng minh hết lần này đến lần khác là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ông nói: “Cà phê là siêu thực phẩm ban đầu. Tôi nghĩ rằng những cuộc thảo luận như thế này về lợi ích sức khỏe của cà phê, cùng với mức độ nghiên cứu cao, là những gì thực sự cần thiết để thúc đẩy ngành công nghiệp.”

TẠI SAO CÀ PHÊ ĐANG TRỞ THÀNH XU HƯỚNG SỨC KHỎE TOÀN CẦU

Trong vài năm gần đây, tập trung vào sức khỏe đã là một trong những xu hướng nổi bật của giới trẻ.

Do đó, thái độ đối với thực phẩm và đồ uống đã có những thay đổi đáng kể. Người tiêu dùng ngày càng đánh đổi sự tiện lợi và chi phí cho chất lượng và lợi ích sức khỏe trong các sản phẩm họ ăn và uống.

Một báo cáo gần đây về xu hướng ăn uống cho thấy những người thuộc nhóm tuổi từ 25 đến 38 tuổi và thế hệ Z từ 18 đến 24 tuổi có khả năng thử các sản phẩm thực phẩm sức khỏe mới cao hơn 29% so với bất kỳ nhóm tuổi nào khác.

Những nhóm này cũng có nhiều khả năng dành thời gian nghiên cứu các sản phẩm lành mạnh trực tuyến trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Đối với nhiều người, cà phê đóng một vai trò quan trọng trong lối sống cân bằng, lành mạnh. Điều này đặc biệt rõ ràng trong sự gia tăng của đồ uống cà phê pha lạnh và cà phê pha sẵn (RTD), được một số người coi là lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho đồ uống tăng lực.

Một ưu điểm khác của cà phê về mặt này là nó cung cấp sự gia tăng caffein mà nước tăng lực cung cấp đồng thời không cung cấp hàm lượng đường (trừ khi được thêm vào), nhiều chất chống oxy hóa hơn và không có chất tạo ngọt hoặc hương liệu nhân tạo.

Và trong khi các cuộc trò chuyện về tác động thể chất và tâm lý của caffein đã diễn ra trong một thời gian, điều quan trọng cần nhớ là trà, nước ngọt và sô cô la đều chứa nó. Nó không chỉ được tìm thấy trong cà phê.

Ngoài ra, cà phê cũng có thể mang lại lợi ích cho những người muốn cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Trường Y tế Công cộng Harvard tuyên bố rằng trung bình một lon nước ngọt có đường chứa 150 calo. Ngược lại, một khẩu phần cà phê tương đương (340g) chỉ chứa 4.

Không thêm đường hoặc chất làm ngọt, việc đổi một lon soda lấy một tách cà phê 340g có thể tiết kiệm trung bình 146 calo, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát chế độ ăn kiêng và giảm cân.

Hơn nữa, cà phê chứa các chất dinh dưỡng quan trọng có liên quan đến việc cải thiện năng lượng và hiệu suất, chẳng hạn như magiê, kali và vitamin B.

Các nghiên cứu tiết lộ rằng lượng magiê cao hơn có thể thúc đẩy hiệu suất thể thao, trong khi kali giúp duy trì khối lượng cơ và giảm huyết áp.

Tuy nhiên, những xu hướng sức khỏe và hạnh phúc này rất tiếc không được thảo luận hoặc công nhận rộng rãi. Bill giải thích rằng đặc biệt, cuộc trò chuyện về sức khỏe và hạnh phúc ở các nước sản xuất thường bị hạn chế.

“Ở những quốc gia sản xuất cà phê, nơi có nền văn hóa cà phê phong phú này, việc tập trung vào các câu hỏi về sức khỏe sẽ đóng góp một khía cạnh mới cho nền văn hóa đó và gia tăng giá trị to lớn cho toàn ngành,” ông nói với tôi.

CÀ PHÊ, UNG THƯ & DỰ LUẬT 65

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cà phê, nhưng vẫn có những quan niệm sai lầm trong toàn ngành.

Có lẽ một trong những trường hợp quan trọng nhất về quan niệm sai lầm về cà phê là Dự luật 65 của Bang California .

Chính thức được gọi là Đạo luật Thực thi Nước uống An toàn và Chất độc năm 1986, Dự luật 65 được ban hành như một sáng kiến ​​bỏ phiếu vào năm 1986. Nó yêu cầu Bang California công bố (và cập nhật) danh sách các chất được cho là gây ung thư, dị tật bẩm sinh , hoặc các tác hại sinh sản khác.

Danh sách hiện có hơn 900 chất tổng hợp và tự nhiên khác nhau. 

Nó cũng yêu cầu các doanh nghiệp ở California sau đó đưa ra cảnh báo về bất kỳ sản phẩm nào có chứa bất kỳ chất nào trong số này, nghĩa là về lý thuyết, chúng sẽ khó bán hơn.

Vào năm 2018, một thẩm phán của Tòa án Thượng thẩm Quận Los Angeles tuyên bố rằng các nhà rang xay và bán lẻ cà phê đã không chứng minh được rằng một số mức acrylamide – một chất hóa học được hình thành khi rang hạt cà phê – không gây ra nguy cơ ung thư đáng kể. 

Điều này có nghĩa là cà phê được liệt kê là chất có khả năng gây ung thư theo Dự luật 65 và tất cả các cơ sở kinh doanh cà phê ở California sẽ phải quảng cáo nó như vậy.

Bill nói: “Đề xuất 65 đã khiến mọi người lo sợ rằng cà phê bằng cách nào đó có liên quan đến ung thư, bất chấp tất cả các bằng chứng ngược lại.

“Khi Bang California dán nhãn cà phê có liên quan đến bệnh ung thư, bạn không chỉ gửi đi một thông điệp không đúng sự thật đối với những người uống cà phê mà còn có khả năng làm tổn thương những người nông dân trồng cà phê, những người sẽ bị sụt giảm nhu cầu.”

Sau một năm, vào tháng 6 năm 2019, một phán quyết được đưa ra tuyên bố rằng việc tiếp xúc với các hóa chất trong cà phê không gây ra nguy cơ ung thư đáng kể. Cà phê được miễn trừ khỏi cảnh báo ung thư theo Dự luật 65.

Vụ việc cũng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem xét, tổ chức ủng hộ quan điểm rằng cà phê không gây ung thư và lưu ý rằng nó thậm chí có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Tuy nhiên, bất chấp phán quyết, một số người tin rằng việc truyền thông đưa tin về vụ việc đã có tác động. Nếu người tiêu dùng vẫn cho rằng cà phê rang xay là chất gây ung thư, bất chấp nghiên cứu và quyết định ngược lại của pháp luật, điều này sẽ khiến các doanh nghiệp cà phê trên toàn chuỗi cung ứng phải gánh chịu hậu quả. 

Bill kết luận bằng cách giải thích rằng người tiêu dùng cần phải tự mình tiếp cận sự thật.

Ông nói: “Khi người tiêu dùng đang xem thông tin về sức khỏe, những gì họ thực sự cần làm là loại bỏ mọi ồn ào và lấy lời khuyên từ lượng bằng chứng khổng lồ.

Trong nhiều năm, rất nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cà phê đã xuất hiện. Do đó, trong những năm gần đây, nó đã được quảng bá như một thành phần chính của một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Cà phê cung cấp lượng caffeine cần thiết cho hàng triệu người mỗi ngày. Ngoài ra, nó cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa có thể dẫn đến giảm nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng. Và trong khi những quan niệm sai lầm vẫn tồn tại, các nghiên cứu và nghiên cứu rộng rãi ủng hộ lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe của cà phê.

Vì vậy, lần tới khi bạn muốn uống nước tăng lực hoặc xem xét lại lượng calo nạp vào cơ thể, hãy cân nhắc pha một tách cà phê chất lượng để thay thế. Bạn có thể thấy rằng bạn thích nó như một chất thay thế lành mạnh và có lợi về mặt dinh dưỡng.

Theo Perfect Daily Grind

>>> Các cửa hàng cà phê làm thế nào để có thể thu hút khách hàng trở lại sau Covid-19?

TIN MỚI NHẤT

Giá nông sản hôm nay: Cà phê giảm nhẹ 100 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay: Cà phê giảm nhẹ 100 đồng/kg Giá nông sản hôm nay (10/4) có sự thay...

Du lịch hè Đăk Lăk: Ăn gì ở Buôn Ma Thuột

Du lịch hè Đăk Lăk: Ăn gì ở Buôn Ma Thuột Đến 1 nơi nào đó du lịch ngoài việc...

Du lịch hè: Kinh nghiệm du lịch Đăk Lăk – Phần 1

Du lịch hè: Kinh nghiệm du lịch Đăk Lăk - Phần 1 Nếu bạn đã mải miết đi du lịch...

Elon Musk: 3 Nguyên Tắc Quan Trọng Trong Các Cuộc Họp

Elon Musk: 3 Nguyên Tắc Quan Trọng Trong Các Cuộc Họp Chỉ trong hơn 10 năm kể từ khi trở...
- Advertisement -spot_img

Vụ án bé Nhật Linh: Gia đình không còn cơ hội kháng cáo, vụ án chính thức khép lại

Vụ án bé Nhật Linh: Gia đình không còn cơ hội kháng cáo, vụ án chính thức khép lại Vụ...

Thị trường bất động sản 2021: Giá nhà tiếp tục xu hướng tăng

Thị trường bất động sản 2021: Giá nhà tiếp tục xu hướng tăng Thị trường bất động sản 2021, Quý...
- Advertisement -spot_img

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMRELATED
ĐỀ XUẤT CHO BẠN