Biến thể Lambda COVID-19: những điều bạn cần biết

26.9k
SHARES
39k
VIEWS

Trước mắt, mọi thứ bạn cần biết về biến thể Lambda, bao gồm cách so sánh với biến thể Delta (và liệu nó có thể gây ra các ca bệnh COVID đột phá) và trả lời cho các câu hỏi như, “chủng COVID mới này có gây tử vong không?” (Đọc thêm: Tại sao các chủng COVID-19 mới lây lan nhanh hơn?)

Biến thể Lambda COVID-19 là gì?

Nếu bạn cảm thấy như có một biến thể COVID-19 mới làm tiêu đề mỗi ngày, bạn nên biết rằng sự xuất hiện của các chủng mới không phải là duy nhất đối với vi-rút này nói riêng. Trên thực tế, mọi vi-rút đều có khả năng thay đổi thông qua đột biến và các biến thể (về cơ bản là các phiên bản khác nhau) sẽ được “mong đợi”, đặc biệt nếu virus tiếp tục lây lan qua các cộng đồng,theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh . Và trong khi một số chủng sẽ bật lên và sau đó biến mất, những chủng khác có thể tồn tại, bằng chứng là sự lây lan toàn cầu (đang diễn ra) của biến thể Delta.

Biến thể Lambda hiện chiếm phần lớn các trường hợp COVID-19 ở Peru nơi nó bắt nguồn, Vivek Cherian, M.D., một bác sĩ nội khoa liên kết với Hệ thống Y tế Đại học Maryland giải thích. Kể từ đó, nó đã lan sang các quốc gia Mỹ Latinh khác cùng với Hoa Kỳ, ông nói thêm.

Biến thể Lambda khác với biến thể Delta như thế nào?

Không giống như một “biến thể quan tâm” như Delta, Lambda được coi là “biến thể quan tâm”,là “một thuật ngữ được sử dụng khi các quan chức y tế theo dõi chặt chẽ một biến thể cụ thể vì đột biến có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh hoặc khả năng lây truyền của chủng cụ thể đó,” tiến sĩ Cherian giải thích. “Biến thể Lambda được biết là có khả năng chống trung hòa kháng thể cao hơn so với các chủng khác và có một số bằng chứng cho thấy nó có thể lây nhiễm và kháng vắc-xin nhiều hơn.” Vì vậy, trong khi các chuyên gia y tế đang theo dõi rất chặt chẽ tất cả các biến thể đã biết của coronavirus, vẫn chưa có đủ trường hợp do biến thể Lambda gây ra để xác định xem chủng này có tiềm năng (đọc: một mối đe dọa đủ lớn) là một “biến thể quan tâm” cấp Delta hay không. (Liên quan: Pfizer đang nghiên cứu liều vắc-xin COVID-19 thứ ba giúp tăng cường bảo vệ ‘mạnh mẽ’)

“Nói một cách tương đối, chúng tôi không biết quá nhiều về biến thể Lambda vào thời điểm này,” ông nói. “Nó chắc chắn có vẻ dễ lây truyền hơn vi-rút SARS-CoV-2 ban đầu [còn gọi là biến thể Alpha], nhưng ở mức độ nào vẫn còn được nhìn thấy.” Điều này đặc biệt đúng ở Hoa Kỳ, nơi sự phổ biến của chủng, theo lời của Tiến sĩ Cherian, “nhỏ” so với biến thể Delta thống trị.

“Dữ liệu cho thấy biến thể Delta có tải lượng virus cao hơn và dễ lây lan hơn so với biến thể Lambda”,Tiến sĩ Cherian giải thích. “[Và] vì biến thể Delta rất dễ lây lan, không chắc biến thể Lambda sẽ tiếp quản.”

Cách bảo vệ bản thân khỏi biến thể Lambda

Trong khi Tiến sĩ Cherian lưu ý rằng cần nhiều nghiên cứu hơn để thực sự xác định khả năng truyền của biến thể Lambda, một điều rõ ràng: Tiêm vắc-xin vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bị bệnh. (nhiễm trùng đột phá vẫn có thể xảy ra, nhưng bệnh nhân được tiêm vắc-xin có thể gặp các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn hoặc không có triệu chứng hoàn toàn, theo CDC.)

Và khi các biến thể COVID-19 tiếp tục lưu hành, có một mối đe dọa thực sự của các biến thể mới xuất hiện có thể trốn tránh hoàn toàn vắc-xin – một vấn đề nghiêm trọng đối với tất cả mọi người, theo Tiến sĩ Cherian. Tất nhiên, không được tiêm vắc-xin là một điều cực kỳ tồi tệ đối với những người chưa được tiêm chủng , nhưng nó cũng có thể là một điều tồi tệ đối với những người được tiêm vắc-xin vì bạn để virus tiếp tục lây lan và đột biến, và cuối cùng có thể trở thành một chủng khiến vắc-xin hiện tại của chúng tôi hoàn toàn không hiệu quả, ông cảnh báo.

Trước khi bạn hoảng sợ, chỉ cần biết rằng tất cả các công cụ tương tự mà các chuyên gia y tế đã khuyến khích suốt thời gian qua – đeo khẩu trang và tiêm vắc-xin, đặc biệt – vẫn hiệu quả và có lẽ quan trọng hơn bao giờ hết khi nói đến việc đè bẹp đại dịch một lần và mãi mãi. Tiến sĩ Cherian nói: “Không có gì bạn nên làm khác liên quan đến việc bảo vệ bản thân khỏi biến thể Lambda. ” Cho đến nay, vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí của chúng tôi để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại đại dịch này đang được tiêm phòng đầy đủ và tiếp tục đeo khẩu trang. Điểm mấu chốt: Tiêm vắc-xin.”

>>> Vaccine Moderna hiệu quả bao nhiêu? Những điều bạn cần biết trước khi tiêm

Thông tin trong câu chuyện này là chính xác kể từ thời điểm báo chí. Khi các cập nhật về coronavirus COVID-19 tiếp tục phát triển, có thể một số thông tin và khuyến nghị trong câu chuyện này đã thay đổi kể từ lần xuất bản ban đầu. Chúng tôi khuyến khích bạn kiểm tra thường xuyên với các nguồn lực như CDC, WHO và sởy tế công cộng địa phương của bạn để biết dữ liệu và khuyến nghị cập nhật nhất.

Source: MSN
Next Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *