VỀ CHÚNG TÔI

Thường nhật Xã Luận Hòa Bình: Năm mới, tự tin vào giai đoạn...

Hòa Bình: Năm mới, tự tin vào giai đoạn phát triển mới

-

- Advertisment -
Hòa Bình: Năm mới, tự tin vào giai đoạn phát triển mới. Năm 2020 vừa khép lại với tình hình trong tỉnh, trong nước và quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường. Tỉnh Hòa Bình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH trong bối cảnh chịu nhiều tác động bất lợi của đại dịch Covid-19. Cùng với đó là những khó khăn, hạn chế nội tại của nền kinh tế và thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế của tỉnh.

 

Trong bối cảnh ấy, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của các cấp ủy Đảng, sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan dân cử; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt của chính quyền các cấp cùng những đóng góp tích cực, quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để sớm kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi đảm bảo cho sự phục hồi, ổn định KT-XH.

Năm 2020 đánh dấu thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đại hội đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 – 2025, phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh Hòa Bình đạt mức trung bình của cả nước; đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển, thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ và đến năm 2050 trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

Năm 2020, tình hình KT-XH của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được kết quả quan trọng đó là: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước; trong đó: Nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 4,33%; công nghiệp – xây dựng tăng 4,21% (trong đó, công nghiệp tăng 3,72%); dịch vụ tăng 2,55%; thuế sản phẩm tăng 5,59%. Thu nhập bình quân đạt gần 64,5 triệu đồng/người; tổng đầu tư toàn xã hội ước đạt 18.900 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.032 triệu USD; xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt nhiều thành tựu; an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được quan tâm tổ chức thực hiện; văn hóa, xã hội, khoa học và công nghệ, lao động, việc làm đạt được kết quả quan trọng; đời sống Nhân dân tiếp tục được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt kết quả quan trọng.

Tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V. Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, tỉnh đã tổ chức có hiệu quả nhiều phong trào thi đua, gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh. Trong đó, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” đã được các cấp, ngành, địa phương và Nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ. Đến nay, toàn tỉnh có 57 xã và 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM, đứng đầu các tỉnh Tây Bắc về xây dựng NTM. Nhiều mô hình sản xuất tập trung, liên kết sản xuất mang lại hiệu quả cao như: Cam Cao Phong, bưởi Tân Lạc, nhãn Xuân Thủy, chuối Viba, cá sông Đà v.v…

Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và tỉnh: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; kỷ niệm 135 năm thành lập tỉnh (1886 – 2020), 30 năm tái lập tỉnh (1991 – 2021)… Đây là cơ hội mới, nhưng cũng đặt ra không ít những khó khăn, thách thức..

Trên chặng đường mở ra bao tiền đề và triển vọng mới mẻ, toàn Đảng bộ, toàn quân và toàn dân trong tỉnh càng quyết tâm, nỗ lực hơn nữa để có bước đột phá mới trong nhiệm vụ mới. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; tạo chuyển biến thực chất hơn trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ và tận dụng hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư… Đặc biệt là huy động sức mạnh tổng hợp, tạo sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng trong toàn Đảng bộ, toàn quân và toàn dân phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu KT-XH năm 2021 và của cả nhiệm kỳ.

Những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực mà tỉnh đã đạt được là những bó hoa tươi thắm dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu, là món quà đầy ý nghĩa chào mừng năm mới 2021, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tạo thêm niềm phấn chấn, tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới.

Theo Báo Hòa Bình

>>>Báo động đỏ về đạo đức công vụ

TIN MỚI NHẤT

Những tỉnh thành được tiêm vaccine Covid-19 đợt đầu

Những tỉnh thành được tiêm vaccine Covid-19 đợt đầu: Cụ thể, các địa phương đang có dịch sẽ được...

Nguồn gốc sự sống: Giải mã con gà và quả trứng

Giải mã nguồn gốc sự sống con gà và quả trứng cái nào có trước dước góc độ sinh...

“Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được”

Xét tuyển học bạ - "Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"....

Cán bộ hải quan bị bắt trong chuyên án 200 triệu lít xăng giả

Cán bộ hải quan bị bắt trong chuyên án 200 triệu lít xăng giả. Ngô Văn Thụy, 57 tuổi,...
- Advertisement -

‘Bạn có phải là người Việt không?’

‘Bạn có phải là người Việt không?’ Trong 10 năm sống ở Pháp, thỉnh thoảng vợ chồng tôi lại...

Mỹ mất gần 10 triệu việc làm trong 1 năm do đại dịch Covid 19

Mỹ mất gần 10 triệu việc làm trong 1 năm do đại dịch Covid 19. Dù kinh tế Mỹ...
- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMRELATED
ĐỀ XUẤT CHO BẠN