VỀ CHÚNG TÔI

Chuyên mục Kiến Trúc Truyền thuyết về các toà nhà đầy màu sắc...

Truyền thuyết về các toà nhà đầy màu sắc ở Moscow

-

- Advertisment -

Truyền thuyết về các toà nhà đầy màu sắc ở Moscow

Sau khi Nhà thờ Saint Basil được hoàn thành vào giữa thế kỷ 16, một truyền thuyết bắt đầu lưu truyền về nhà thờ Chính thống giáo chiết trung nằm ở trung tâm thủ đô Moscow.

Đó là một kỳ tích về kiến ​​trúc – công trình kiến ​​trúc cao nhất trong thành phố, nhờ vào kiến ​​thức gạch mới từ người Ý – và nó là một sự thể hiện sức mạnh của Nga vào cuối cuộc chiến kéo dài một thế kỷ. Theo lời rỉ tai nhau, Đại hoàng tử của Moscow, có biệt danh nổi tiếng là Ivan Bạo chúa, đã khiến các kiến ​​trúc sư của nó bị mù, để họ không bao giờ có thể thiết kế một tòa nhà hùng vĩ như vậy nữa.

Tuy nhiên, nguồn gốc của cấu trúc hầu như vẫn bị che đậy trong bí ẩn.
Gần 5 thế kỷ trôi qua, danh tính của các kiến ​​trúc sư không thể được xác nhận, mặc dù người ta tin rằng thiết kế nên được giao cho hai kiến ​​trúc sư, tên là Barma và Postnik Yakovlev. Một số nhà sử học nói rằng hai cái tên này thực sự ám chỉ một người duy nhất và “Barma” thực sự là biệt hiệu của Postnik Yakovlev.

Nhà thờ Saint Basil nằm ở Quảng trường Đỏ của Moscow gần quần thể điện Kremlin kiên cố.
Truyền thuyết về các toà nhà đầy màu sắc ở Moscow: Nhà thờ Saint Basil nằm ở Quảng trường Đỏ của Moscow gần quần thể điện Kremlin kiên cố. Tín dụng: Valentin Sobolev / Alexander Chumichyov / TASS / Getty Images

William Brumfield, một nhà sử học về kiến ​​trúc Nga và là tác giả của cuốn sách gần đây “Hành trình qua Đế chế Nga,” cho biết: “Thật sự ngạc nhiên khi một số sự kiện cơ bản nhất không thực sự có thể kiểm chứng được.
Tài liệu khan hiếm, khiến các nhà sử học như Brumfield phải săn lùng manh mối.
“Chúng tôi gặp phải vấn đề này nhiều lần trong lịch sử kiến ​​trúc Nga, thậm chí là vào cuối thế kỷ 18. Đã có nhiều trận hỏa hoạn, xâm lược, đại hồng thủy. Moscow bị đốt cháy vào năm 1812 trong cuộc xâm lược của Napoléon. Các tài liệu thường không có ở đó”, giải thích Brumfield.
Ngày nay, Saint Basil’s, chính thức được gọi là Nhà thờ Pokrovsky, là một loạt các nhà nguyện bằng gạch đỏ bao quanh hình thức trung tâm, lớn nhất. Mỗi nhà nguyện được đặt trên cùng với một mái vòm có màu sắc rực rỡ gồm xanh dương, xanh lá cây, đỏ và vàng. Nhà thờ được biết đến trên toàn thế giới với vẻ ngoài như trong truyện cổ tích, thu hút khoảng 400.000 du khách mỗi năm và trở thành một biểu tượng văn hóa quan trọng.

Một bản khắc của Thánh Basil vào khoảng năm 1700. Nhà thờ gần như bị nổ tung bởi Napoléon Bonaparte vào năm 1812 và gần như bị phá hủy bởi Joseph Stalin vào năm 1935.
Một bản khắc của Thánh Basil vào khoảng năm 1700. Nhà thờ gần như bị nổ tung bởi Napoléon Bonaparte vào năm 1812 và gần như bị phá hủy bởi Joseph Stalin vào năm 1935. Nguồn: Hulton Archive / Getty Images

Kiệt tác, nằm ở Quảng trường Đỏ của thành phố, đã trải qua những thay đổi, mở rộng và trùng tu đáng kể trong nhiều thế kỷ, và thậm chí đã thay đổi màu sắc. Ban đầu được gọi là Nhà thờ Chúa Ba Ngôi, tòa nhà bị thiêu rụi vào năm 1583 và được xây dựng lại trong thập kỷ tiếp theo. Các nhà sử học không chắc chính xác nhà thờ trông như thế nào trước khi hỏa hoạn, nhưng dựa trên các mô tả bằng văn bản vào thời điểm đó và một bản khắc từ thế kỷ 17, họ biết những mái vòm củ hành nổi tiếng – những chiếc cupolas loe đã trở thành biểu tượng của kiến ​​trúc Chính thống Nga – là được thêm vào sau.
Saint Basil’s cũng đã chứng kiến ​​nhiều cuộc xung đột và thay đổi chính trị: Nó vượt qua một trận hỏa hoạn gây thiệt hại khác vào năm 1737; nó gần như bị nổ tung bởi tướng quân đội Pháp Napoléon Bonaparte vào năm 1812 và nó phải đối mặt với nguy cơ bị phá hủy dưới triều đại của nhà lãnh đạo Cộng sản Joseph Stalin.

Thể hiện sức mạnh

Những gì được biết về cấu trúc này là vào năm 1555, Ivan IV đã ra lệnh xây dựng nhà thờ như một sự thể hiện sức mạnh quân sự, để tôn vinh chiến thắng của Nga trước Hãn quốc Kazan trong cuộc Chiến tranh Nga-Kazan kéo dài một thế kỷ.
Brumfield nói: “(Nhà thờ lớn) có một ý nghĩa chính trị rất rõ ràng. “Nó cho thấy sức mạnh của Ivan Bạo chúa với tư cách là một Đại hoàng tử – ông ấy sau này được biết đến như là sa hoàng đầu tiên.”

Nhà sử học William Brumfield cho biết: “Nước Nga thực sự là một đất nước hiếm có. "Vì vậy, rất ít người biết về nó và nhiều câu chuyện xảy ra ở (Nga) trong thế kỷ 16 là huyền ảo. Chúng được viết bởi những người lính đánh thuê nước ngoài phục vụ cho Ivan (IV)."
Nhà sử học William Brumfield cho biết: “Nước Nga thực sự là một đất nước hiếm có. “Vì vậy, rất ít người biết về nó và nhiều câu chuyện xảy ra ở (Nga) trong thế kỷ 16 là huyền ảo. Chúng được viết bởi những người lính đánh thuê nước ngoài phục vụ cho Ivan (IV).” Tín dụng: Hình ảnh Mỹ thuật / Hình ảnh Di sản / Hình ảnh Getty

Saint Basil’s sẽ không lấy biệt danh của nó cho đến khi có sự cai trị của con trai Ivan, Fyodor, người đã xây dựng một nhà nguyện dành riêng cho Saint Vasily – hay Basil – Vị thần, một Thánh ngu được biết đến với Ivan và được cho là có quyền năng tiên tri , bao gồm dự đoán về trận hỏa hoạn lớn hoành hành qua Moscow vào năm 1547 và triều đại cuối cùng của chính Fyodor. Nhà nguyện dành cho Thánh Basil – nhà thờ cuối cùng được dựng lên – được xây dựng để tưởng nhớ ông và nằm trên đỉnh hầm chứa hài cốt của ông. Nó trở thành nhà nguyện phổ biến nhất, nơi những du khách muốn chữa bệnh sẽ đến cầu nguyện.
Các kiến ​​trúc sư của nhà thờ chắc chắn đã khai thác được sức mạnh kiến ​​trúc của người Ý, những người được biết đến với những công trình xây bằng gạch chắc chắn và chiều cao vút, như đã được chứng minh trong các tòa nhà như mái vòm gạch đỏ mang tính biểu tượng của Nhà thờ Florence. Từ năm 1475 đến năm 1510, các kiến ​​trúc sư người Ý đã xây dựng lại Điện Kremlin cũng như hai nhà thờ quan trọng, đưa các kỹ thuật Phục hưng sáng tạo mới của họ đến Nga. Kiến thức của họ bao gồm công nghệ làm mái lều dốc, mà Saint Basil’s có trên nhà nguyện trung tâm của nó.
Các kiến ​​trúc sư đằng sau Saint Basil’s đã sắp xếp các nhóm nhà nguyện theo một bố cục gần như đối xứng, với mỗi nhà thờ đều có bàn thờ dành riêng cho một vị thánh gắn liền với quyền lực của Ivan.
Brumfield cho biết: “Họ (các kiến ​​trúc sư Nga) đã sử dụng công nghệ của Ý và học cách xây dựng những cấu trúc thẳng đứng cao này và mang lại… ý nghĩa chính trị (và) ý nghĩa triều đại” cho các nhà thờ, Brumfield nói.

Cupolas đầy màu sắc

Theo Brumfeld, mặc dù mái vòm củ hành đã trở thành đặc trưng của kiến ​​trúc Nga, nhưng không ai chắc bằng cách nào họ vào được Sa hoàng. Có thể Saint Basil’s là người đầu tiên trong vùng nhận nuôi chúng.
Ông nói: “Tại một thời điểm nào đó, ý tưởng chỉ tràn qua nước Nga. “Các linh mục đã thay thế các mái vòm trên khắp nước Nga bằng mái vòm củ hành.” Chúng vẫn phổ biến qua nhiều thế kỷ, từ các nhà thờ gỗ kép từ thế kỷ 18 trên Đảo Kizhi; đến thắng cảnh St.Petersburg thế kỷ 19, Nhà thờ Chúa Cứu thế trên Máu đổ; đến Nhà thờ Biến hình đương đại được xây dựng vào năm 2008 ở Thành phố Ngôi sao.
Theo Brumfield, các giả thuyết cho rằng các kiến ​​trúc sư của St. Basil đã sử dụng phong cách mái vòm của Đế chế Ottoman, tượng trưng cho chiến thắng trước vương quốc Kazan, một quốc gia thuộc người Tatar Turkic. Hoặc họ có thể tham khảo mái vòm của Nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem.

truyen-thuyet-ve-cac-toa-nha-day-mau-sac-o-moscow
Nhà thờ Biến hình ở Kizhi, Nga, là một nhà thờ bằng gỗ với nhiều mái vòm củ hành. Shutterstock

Brumfield giải thích: “Người Nga trong thời kỳ này bắt đầu coi địa hình của họ là vùng đất thiêng mới. Vào thời điểm đó, Jerusalem nằm dưới sự cai trị của người Ottoman, cũng như thành phố thủ đô cũ của La Mã là Constantinople (nay là Istanbul), và quyền lực của Giáo hoàng cũng không được công nhận. Họ tin rằng điều đó đã mở ra cánh cửa cho một thành phố mới trở thành thủ đô linh thiêng.
Màu sắc cũng vậy, không có cốt truyện quyết định. Chúng được thêm vào theo thời gian, từ cuối thế kỷ 17 đến giữa thế kỷ 19, khi các xu hướng mới ưa chuộng màu sắc sống động.
Brumfield nói: “Người Nga thích những đồ trang trí đầy màu sắc, và nói thêm rằng cách phối màu cũng mang lại cho nó sự sống động trên bầu trời u ám, trong đó có rất nhiều trong mùa đông dài tăm tối của đất nước. Saint Basil’s không phải là nhà thờ duy nhất được sơn màu rực rỡ. Chúng nằm rải rác trên khắp đất nước, bao gồm Nhà thờ Stroganov nổi bật với màu vàng đậm chất lễ hội ở Nizhny Novgorod và Nhà thờ Đức Mẹ Kazan màu đỏ tươi, có mái che màu xanh ở Irkutsk.

truyen-thuyet-ve-cac-toa-nha-day-mau-sac-o-moscow
Truyền thuyết về các toà nhà đầy màu sắc ở Moscow: Nhà thờ Đức Mẹ Kazan ở Irkutsk, Nga, có màu đỏ tươi, giống như nhà thờ Thánh Basil và nổi bật với những mái vòm màu xanh sống động. Shutterstock

Màu sắc của Saint Basil cũng thay đổi như phần còn lại của nó, với một tháp chuông mới được thêm vào bên ngoài và trang trí hoa và những bức tranh tường tượng trưng được thêm vào bên trong của nó.
Brumfield nói: “Nó giống như một sinh vật sống. Nó đã lớn lên; nó đã thay đổi; nó đã được sửa đổi”. “Nhưng phần lõi luôn luôn đặc biệt. Nó vẫn ở đó như một biểu tượng của Muscovy và sức chịu đựng của nước Nga.”
Trên thực tế, bản chất biến đổi của nó có lẽ là lý do tại sao nó phải chịu đựng. “Thực tế là nó quá đặc biệt có nghĩa là mỗi thế kỷ xem nó như là của riêng mình. Nó thực sự được yêu mến. Không có tòa nhà nào khác ở Nga thu hút sự tôn sùng và tình yêu như Saint Basil.”
Theo CNN
Helena Magazine

TIN MỚI NHẤT

Thầy Bùi Nam trả lời thẳng các câu hỏi về chứng chỉ, xếp hạng, lương giáo viên

Thầy Bùi Nam trả lời thẳng các câu hỏi về chứng chỉ, xếp hạng, lương giáo viên. GDVN- Phần...

Hải Dương thêm 11 ca Covid-19

Hải Dương thêm 11 ca Covid-19. Bộ Y tế sáng 2/3 ghi nhận 11 ca dương tính nCoV, nâng...

Nông sản khắp nơi kêu cứu

Nông sản khắp nơi kêu cứu. Không chỉ tại tỉnh Hải Dương, nơi đang bị phong tỏa vì dịch Covid-19,...

Con gái xúc động gặp lại cha ruột sau 61 năm chia ly

Con gái xúc động gặp lại cha ruột sau 61 năm chia ly. Sau 61 năm bị cho đi...
- Advertisement -

Giá cà phê hôm nay 2/3/2021: Mất đà tăng Robusta và Arabica cùng giảm đạt mốc 33 triệu đồng/tấn,

Giá cà phê hôm nay 2/3/2021 tiếp tục xu hướng đi xuống trên thị trường thế giới. Trong đó,...

Khánh Hòa lấy lại vịnh làm bãi tắm cho dân

Khánh Hòa lấy lại vịnh làm bãi tắm cho dân: Tỉnh Khánh Hoà vừa có quyết định thu hồi...
- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMRELATED
ĐỀ XUẤT CHO BẠN