VỀ CHÚNG TÔI

Tin nóng Chính Trị Nghi vấn khoảng đóng góp bất hợp pháp...

[Tin nóng] Nghi vấn khoảng đóng góp bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump trong ba năm liền

-

- Advertisment -

Nghi vấn khoảng đóng góp bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử từ năm 2016 trong hơn ba năm, các công tố viên liên bang đã điều tra xem liệu dòng tiền chảy qua một ngân hàng quốc doanh Ai Cập có thể đã hỗ trợ hàng triệu đô la mà Donald Trump đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử của chính mình những ngày trước khi ông thắng cử năm 2016 hay không.

Trong cuộc điều tra mới đây nhất, cố vấn đặc biệt Robert Mueller, đã xem xét liệu có sự đóng góp chiến dịch nước ngoài bất hợp pháp hay không. Nó thể hiện một trong những nỗ lực kéo dài nhất của các nhà điều tra liên bang nhằm tìm hiểu mối quan hệ tài chính nước ngoài của Tổng thống, và đã trở thành một phần quan trọng nhưng ẩn trong các hoạt động theo đuổi của luật sư đặc biệt.
Cuộc điều tra được giữ bí mật đến mức có thời điểm các nhà điều tra đã khóa toàn bộ một tầng của tòa án liên bang ở Washington, DC, vì vậy nhóm của Mueller có thể đấu tranh cho hồ sơ của ngân hàng Ai Cập trong các thủ tục tòa án kín sau trát hầu tòa của bồi thẩm đoàn. Cuộc thăm dò, đã đóng cửa vào mùa hè này mà không có cáo buộc nào, chưa bao giờ được mô tả công khai trước đây.
Các công tố viên nghi ngờ có thể có mối liên hệ giữa ngân hàng Ai Cập và khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử của Trump, theo một số nguồn tin, nhưng họ không bao giờ chứng minh được mối liên hệ.
Không rõ rằng các nhà điều tra đã bao giờ có bằng chứng cụ thể về một khoản chuyển khoản ngân hàng liên quan từ ngân hàng Ai Cập. Nhưng nhiều nguồn tin cho biết có đủ thông tin để biện minh cho trát đòi hầu tòa và giữ cho cuộc điều tra tài chính chiến dịch tội phạm mở sau khi cuộc điều tra Mueller kết thúc.
CNN đã biết về cuộc điều tra Ai Cập từ hơn một chục nguồn quen thuộc với nỗ lực này, cũng như thông qua những gợi ý trong hồ sơ công khai, bao gồm các tài liệu tòa án mới được công bố và tóm tắt cuộc phỏng vấn nhân chứng Mueller, được gọi là 302s, mà CNN và Buzzfeed có được thông qua các vụ kiện .
Trong một đơn gửi tòa án vào tháng trước, Bộ Tư pháp xác nhận rằng khi văn phòng cố vấn đặc biệt đóng cửa vào năm 2019, Mueller đã chuyển một cuộc điều tra về đóng góp của chiến dịch tranh cử nước ngoài đang diễn ra cho các công tố viên ở Washington. Một số nguồn tin của CNN đã xác nhận rằng vụ việc mà Mueller gọi một cách khó hiểu là một cuộc điều tra “đóng góp chiến dịch nước ngoài”, thực chất là cuộc điều tra ở Ai Cập.
Cuộc điều tra đã được xác nhận trong tuần này bởi một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp, người đã trả lời các câu hỏi của CNN: “Vụ việc được các điều tra viên của Luật sư đặc biệt xem xét lần đầu tiên, những người không đưa ra được một vụ án, sau đó nó được văn phòng luật sư Hoa Kỳ xem xét, và các công tố viên nghề nghiệp trong bộ phận an ninh quốc gia, những người cũng không thể khởi kiện vụ án. Dựa trên khuyến nghị của cả FBI và các công tố viên nghề nghiệp đó, Michael Sherwin, luật sư quyền lực của Hoa Kỳ, đã chính thức đóng vụ án vào tháng Bảy. “
Một phần của điều thu hút sự quan tâm ban đầu của các nhà điều tra về vấn đề này là thông tin tình báo, bao gồm cả từ một người cung cấp thông tin, cho thấy có thể có tiền từ một ngân hàng Ai Cập cuối cùng đã hỗ trợ việc bơm 10 triệu đô la vào phút cuối của Trump vào chiến dịch năm 2016 của ông, theo hai người. của các nguồn.
Trong số các câu hỏi chính mà các công tố viên tìm cách trả lời và dường như chưa bao giờ trả lời là liệu Trump có được hỗ trợ bởi hay mắc nợ một thế lực nước ngoài hay không.
Cuộc điều tra thậm chí còn đi xa đến tận Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, lần duy nhất trong suốt cuộc điều tra Mueller kéo dài hai năm, một tranh chấp được đưa lên tòa án cấp cao. Các thẩm phán cuối cùng đã từ chối xét xử vụ việc.
Tuy nhiên, cả văn phòng cố vấn đặc biệt, cũng như các công tố viên tiếp tục vụ án sau Mueller, đều không có được bức tranh toàn cảnh về những vướng mắc tài chính của Tổng thống. Các công tố viên ở Washington thậm chí còn đề xuất trát hầu tòa các hồ sơ tài chính liên quan đến Trump, trước khi các quan chức hàng đầu kết luận vào mùa hè này rằng họ đã đi vào ngõ cụt, các nguồn tin cho biết.
Cũng hung hăng như văn phòng của Mueller – buộc tội nhiều cố vấn của Trump vì cản trở, giành được người hợp tác, chỉ ra người Nga có hành vi bất lợi liên quan đến bầu cử và ghi lại những nỗ lực của Tổng thống nhằm cản trở công lý – vị cố vấn đặc biệt đã phải đối mặt với chỉ trích, bao gồm cả từ một trong các công tố viên của chính họ, vì đã không thực hiện các bước điều tra đủ táo bạo để tiếp cận tài chính của Tổng thống.
Jason Miller, cố vấn cấp cao của chiến dịch Trump 2020, trả lời các câu hỏi của CNN, “Tổng thống Trump chưa bao giờ nhận một xu từ Ai Cập”.
Người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập từ chối bình luận.

Tổng thống Donald Trump bắt tay trong cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi tại Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng ở Washington, DC, vào ngày 9/4/2019.
Tổng thống Donald Trump bắt tay trong cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi tại Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng ở Washington, DC, vào ngày 9/4/2019.

Sau chiến thắng bầu cử của Trump, FBI đã bắt đầu làm việc với các công tố viên tại văn phòng luật sư Hoa Kỳ DC để điều tra vấn đề Ai Cập, theo một người quen thuộc với văn phòng.
Vào tháng 5 năm 2017, sau khi Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey, Robert Mueller được bổ nhiệm làm luật sư đặc biệt, và ông đã tiếp nhận vụ việc.
Nhiệm vụ chính của Mueller là điều tra các nỗ lực của chính phủ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, vốn đã tiêu tốn các cuộc trò chuyện chính trị và điều tra trong những ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Nhưng nhiệm vụ của Mueller cũng cho phép anh ta thực hiện các cuộc điều tra tội phạm liên quan, trong trường hợp này bao gồm một cuộc điều tra khác về ảnh hưởng tiềm tàng của nước ngoài liên quan đến chiến dịch.
Theo một cuốn sách gần đây của Andrew Weissmann, một trong những công tố viên cấp cao của Mueller, văn phòng luật sư đặc biệt bao gồm ba nhóm chính: một nhóm tập trung vào cựu chủ tịch chiến dịch Trump Paul Manafort, một nhóm khác về sự can thiệp bầu cử của Nga và nhóm thứ ba về những nỗ lực cản trở của Tổng thống. Sự công bằng.
Nhưng có một nhóm thứ tư, CNN đã biết được: một nhóm chuyên trách điều tra vấn đề Ai Cập.
Zainab Ahmad, một cựu công tố viên khủng bố quốc tế , và Brandon Van Grack, một chuyên gia phản gián và an ninh quốc gia , đồng lãnh đạo nó, theo các nguồn tin. Hồ sơ công khai cũng cho thấy họ tập trung vào các vụ án tách biệt với các luật sư xét xử khác trong văn phòng luật sư đặc biệt và có các chức danh cấp cao tương đương với các trưởng nhóm Mueller khác.
Van Grack chủ yếu tập trung vào vụ kiện chống lại cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Ahmad hỗ trợ Van Grack trên Flynn sau đó dành hết tâm sức cho cuộc điều tra Ai Cập. Ahmad, khi được CNN tiếp cận, sẽ không nói về công việc của cô trong cuộc điều tra của luật sư đặc biệt. Cô hiện là một luật sư hành nghề tư nhân. Van Grack hiện là công tố viên Bộ Tư pháp giám sát các cuộc điều tra vận động hành lang nước ngoài và không trả lời yêu cầu bình luận.
Nhóm của Mueller đã cố gắng tìm hiểu cả khoản đóng góp 10 triệu đô la mà Trump đã đóng góp cho chiến dịch tranh cử của mình 11 ngày trước cuộc bầu cử năm 2016 và mối quan hệ của chiến dịch Trump với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi, theo các nguồn tin và hồ sơ phỏng vấn được tiết lộ từ cuộc điều tra của Mueller.
Vào những tuần cuối của chiến dịch tranh cử năm 2016, Trump và Sisi đã gặp nhau tại New York trong Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa đã đánh bại nhà độc tài. Sisi nói sau đó rằng Trump “không nghi ngờ gì” là một tổng thống mạnh mẽ trong khi Trump gọi nhà lãnh đạo Ai Cập là “một người tuyệt vời”, người mà ông có “phản ứng hóa học tốt” – một sự khác biệt đáng chú ý so với chính sách của chính quyền Obama, được phản ánh trong trọng tâm của Hillary Clinton về hồ sơ nhân quyền của Ai Cập trong cuộc gặp riêng của cô với Sisi tại Đại hội đồng.
Sisi trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gọi điện và chúc mừng Trump sau khi ông thắng cử. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2019, Trump đã gọi, “Nhà độc tài yêu thích của tôi ở đâu?” khi ông chờ đợi Tổng thống Ai Cập, theo báo chí đưa tin .
Vào mùa hè năm 2017, văn phòng của Mueller đang xử lý cuộc điều tra Ai Cập một cách thận trọng, với đội ngũ công tố viên và nhân viên FBI thường làm việc mà không chia sẻ đầy đủ thông tin chi tiết với các đội khác trong văn phòng, theo nhiều nguồn tin từ động thái của văn phòng.
CNN đã gửi cho Mueller câu hỏi chi tiết về cuộc điều tra Ai Cập cho câu chuyện này. Anh ấy từ chối bình luận.
Một quan chức quen thuộc với công việc này cho biết một số nhà điều tra tin rằng cuộc điều tra về Ai Cập mang lại một con đường trực tiếp hơn cho nhóm của Mueller để kiểm tra tài chính của Trump, một phần vì nó không có ràng buộc rõ ràng với Nga.
Tuy nhiên, việc nghiên cứu tài chính của Trump rất nhạy cảm – đến mức Mueller nghi ngờ Tổng thống sẽ sa thải ông nếu Nhà Trắng biết được tài chính của ông đang bị kiểm tra, vượt qua cái gọi là “ranh giới đỏ” mà Trump đã đặt ra ngay từ đầu trong cuộc điều tra Mueller .
Tuy nhiên, việc hiểu rõ tài chính của Trump là rất quan trọng đối với cuộc điều tra Ai Cập – đặc biệt là liên quan đến 10 triệu đô la mà ông đã đưa cho chiến dịch tranh cử của mình.
Cần một cú hích cuối cùng trước Ngày bầu cử khi các cuộc thăm dò thắt chặt vào năm 2016, chiến dịch tranh cử của Trump đang cạn kiệt tiền mặt. Các quan chức hàng đầu của chiến dịch tranh cử của Trump đã cố gắng thuyết phục Trump bơm tiền, theo bản ghi nhớ các cuộc phỏng vấn nhân chứng từ cuộc điều tra và các bản tin cùng thời.
Trump đã tụt hậu rất nhiều so với  cam kết mà ông đã đưa ra để chi 100 triệu đô la tiền riêng của mình cho chiến dịch tranh cử của mình. Chưa đầy hai tuần trước Ngày bầu cử, Trump đã viết cho chiến dịch của mình một tấm séc trị giá 10 triệu đô la , công khai gọi đó là một khoản vay. Hồ sơ tài chính của chiến dịch cho thấy đây là khoản đóng góp chính trị lớn nhất của ông cho đến nay, và không một khoản nào mà chiến dịch sẽ hoàn lại cho ông.
Các quan chức thực thi pháp luật liên bang nghi ngờ, một phần vì thông tin tình báo, rằng có tiền chuyển qua ngân hàng Ai Cập có thể kết nối với khoản quyên góp cho chiến dịch tranh cử của Trump, theo các nguồn tin. Tuy nhiên, việc gỡ rối mạng lưới các lợi ích kinh doanh phức tạp của Trump cuối cùng vẫn nằm ngoài tầm với.
Luật tài chính chiến dịch nghiêm cấm các khoản đóng góp chính trị nước ngoài cho các chiến dịch tranh cử. Sự ràng buộc tài chính giữa một tổng thống đương nhiệm và một quốc gia nước ngoài cũng có thể gây ra hậu quả an ninh quốc gia bùng nổ.
Văn phòng của Mueller đã thúc ép các nhân chứng giải thích cuộc gặp Trump-Sisi vào cuối năm 2016 diễn ra như thế nào. Ahmad, người có mục tiêu điều tra được giấu kín, đã nhiều lần có mặt trong các cuộc phỏng vấn đề cập đến khoản đóng góp 10 triệu đô la của Trump cho chiến dịch tranh cử của ông và mối quan hệ của chiến dịch với Ai Cập.
Ví dụ, trong một cuộc phỏng vấn nhân chứng vào tháng 11 năm 2017, Ahmad và FBI đã ép một cựu nhân viên giấu tên trong chiến dịch tranh cử, chuyển tiếp của Trump và Hội đồng An ninh Quốc gia về cuộc gặp của Trump với Sisi và các tương tác của cô ấy với công dân Ai Cập. Một nhân chứng khác, theo bản ghi nhớ cuộc phỏng vấn, đã nói chuyện với các nhà điều tra vào tháng 8 năm 2018 về cuộc gặp Trump-Sisi và lập trường của Ai Cập về cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.
Nhóm của Mueller liên tục đặt câu hỏi cho các nhân chứng về cố vấn chiến dịch chính sách đối ngoại của Trump, Walid Phares và mối quan hệ của ông với Ai Cập, sau khi thông tin tình báo chỉ ra họ về phía ông. Tờ New York Times lần đầu tiên đưa tin vào tháng 6 về cuộc điều tra của luật sư đặc biệt về vai trò bị nghi ngờ của Phares trong nỗ lực gây ảnh hưởng của Ai Cập. Nó không dẫn đến phí. FBI đã không công khai hồ sơ cho thấy nhóm của Mueller phỏng vấn Phares, mặc dù cựu cố vấn của Trump cho biết ông đã nói chuyện với các nhà điều tra. Trợ lý của Phares từ chối bình luận.
Trong cuộc phỏng vấn ban đầu với văn phòng cố vấn đặc biệt, quan chức chiến dịch cấp cao và cố vấn Nhà Trắng Stephen Bannon cũng thảo luận về vai trò của ông trong việc thiết lập cuộc gặp giữa Trump và Sisi.
Trong một phiên họp tháng sau đó, Bannon được hỏi về khoản đóng góp 10 triệu đô la của Trump cho chiến dịch tranh cử của ông, theo một bản ghi nhớ phỏng vấn của Mueller được phát hành gần đây.
Bannon đã giải thích với các điều tra viên của Mueller về việc Trump ban đầu chống lại việc cắt giảm chi phiếu lớn như vậy trong chiến dịch tranh cử của mình và con rể của Trump là Jared Kushner nghi ngờ rằng Trump sẽ làm như vậy, nói rằng “điều đó sẽ không xảy ra”, theo Bannon. Nhưng Trump đã được Bộ trưởng Tài chính tương lai Steven Mnuchin và Kushner nói về việc cung cấp tiền vào phút cuối, Bannon nói. Mnuchin mô tả khoản tiền này là một khoản “ứng trước tiền mặt”, Bannon nói, và Trump cuối cùng đã đồng ý chuyển tiền. “Trump đã tin rằng tiền mặt sẽ ở đó”, Bannon nói, theo bản tóm tắt cuộc phỏng vấn.
Người phát ngôn của Mnuchin tại Bộ Tài chính đã xác nhận mô tả của Bannon về việc thuyết phục Trump thực hiện khoản vay, và nói rằng Mnuchin không biết về việc Trump có 10 triệu USD cho mình như thế nào.

Donald Trump đến lễ đài tại Điện Capitol Hoa Kỳ cho buổi lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2017.
Donald Trump đến lễ đài tại Điện Capitol Hoa Kỳ cho buổi lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2017.

Hồ sơ về các cuộc phỏng vấn của văn phòng luật sư đặc biệt, vẫn được biên tập lại nhiều, không làm rõ liệu các nhân chứng có được hỏi trực tiếp về tiền liên quan đến Ai Cập hay không. Đồng thời, các nhà điều tra có thể đã cố gắng không để các nhân chứng nghi ngờ – đặc biệt là những người như Bannon, người thân cận với Tổng thống.
Đại diện của Bannon đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN.
Bản thân Trump chưa bao giờ phải trả lời trực tiếp các câu hỏi về khoản đóng góp cho chiến dịch trị giá 10 triệu đô la của mình, một phần là do tính chất rộng rãi của các câu hỏi được gửi cho luật sư của ông để trả lời bằng văn bản.
Mueller hỏi Tổng thống, “Có bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào thông báo cho ông trong suốt chiến dịch rằng bất kỳ chính phủ nước ngoài hoặc nhà lãnh đạo nước ngoài nào, ngoài Nga hoặc Vladimir Putin, đã cung cấp, muốn cung cấp hoặc đề nghị hỗ trợ cụ thể cho chiến dịch của ông không?” Trump đã viết lại trong các câu trả lời bằng văn bản của mình rằng ông “không nhớ gì về việc được cho biết trong chiến dịch tranh cử” về sự hỗ trợ từ chính phủ nước ngoài.

Tòa án bí ẩn chiến đấu

Cuộc điều tra về Ai Cập cũng dẫn đến một trong những thủ tục tòa án bí mật nhất ở Washington trong nhiều năm.
Cho đến nay, vụ án chỉ được biết đến là cuộc đấu tranh về trát đòi hầu tòa giữa nhóm Mueller và một công ty thuộc sở hữu của chính phủ nước ngoài.
Nhưng CNN đã biết được rằng vụ này là một cuộc tranh giành hồ sơ từ một ngân hàng quốc gia Ai Cập.
Vào tháng 7 năm 2018, nhóm của Mueller đã ban hành trát đòi hầu tòa bí mật của đại bồi thẩm đoàn đối với các hồ sơ cho ngân hàng Ai Cập – châm ngòi cho một cuộc đấu tranh tại tòa án kéo dài nhiều tháng chỉ dần dần được công khai khi nó diễn ra thông qua hệ thống tòa án.
Ngay sau đó, ngân hàng đã tranh luận rằng họ không cần phải cung cấp hồ sơ của Mueller vì nó có thể hoán đổi cho chính phủ nước ngoài sở hữu nó. Các tòa án Hoa Kỳ liên tục không đồng ý, nói rằng công ty không thể miễn nhiễm với trát đòi hầu tòa của nhóm Mueller.
Vào thời điểm đó, tòa án và nhóm của Mueller đã hết sức thận trọng để giữ bí mật về vấn đề này. Một thẩm phán, Beryl Howell của Tòa án Quận DC,  viết rằng vụ việc xử lý “sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và sự thông đồng tiềm tàng trong những nỗ lực đó của các công dân Mỹ.”
Cuộc chiến được bảo vệchặt chẽ  đến mức phải mất nhiều tháng để tên của các luật sư liên quan xuất hiện, chỉ được công khai đầu tiên thông qua báo cáo của CNN sau đó được xác nhận bởi hồ sơ tòa án.
Các luật sư đại diện cho ngân hàng trong cuộc đấu tranh trát đòi hầu tòa và đại diện từ công ty luật của họ, Alston & Bird, đã không trả lời các câu hỏi của CNN về câu chuyện này.
Khi tòa phúc thẩm liên bang ở Washington, DC, nghe các tranh luận trong vụ án vào tháng 12 năm 2018, an ninh đã đuổi các nhà báo khỏi toàn bộ tầng của tòa án liên bang, cho phép các luật sư liên quan đến vụ án ra vào tòa nhà và phòng xử án mà không bị nhìn thấy.
Tuy nhiên, CNN  phát hiện các công tố viên của nhóm Mueller , bao gồm cả Ahmad, trở lại văn phòng luật sư đặc biệt vài phút sau khi phiên điều trần kết thúc.
Vụ kiện thậm chí đã hạ cánh trước Tòa án Tối cao vào đầu năm 2019 . Tòa án cấp cao cuối cùng đã từ chối yêu cầu của công ty để chặn trát đòi hầu tòa của Mueller vào tháng 3 năm 2019.
Tuy nhiên, ngay cả khi đó, mối bất hòa giữa các công tố viên Mỹ và ngân hàng Ai Cập đã kết thúc trong bế tắc.
Ngân hàng đã giao gần 1.000 trang tài liệu cho các công tố viên, được dịch sang tiếng Anh, theo hồ sơ tòa án được biên tập lại cuối cùng đã được công bố sau khi cuộc điều tra của Mueller kết thúc. Nhưng điều đó không làm hài lòng các công tố viên, trong cuộc điều tra của Mueller hay văn phòng luật sư DC Hoa Kỳ.
Các luật sư của ngân hàng tuyên bố rằng họ đã “mất nhiều thời gian để tìm và tự nguyện xuất trình các tài liệu đáp ứng trát đòi hầu tòa.”
“Luật sư Đặc biệt có thể muốn gì hơn nữa?” họ hỏi, theo bảng điểm của tòa án.
Các nhà điều tra liên bang nói với tòa án rằng họ tin rằng phải có nhiều hơn nữa, và ngay cả thẩm phán cũng thừa nhận những lỗ hổng trong hồ sơ của ngân hàng.
Cuối cùng, đó là lời của ngân hàng chống lại các điều tra viên. Quá trình tố tụng tại tòa kết thúc với việc các công tố viên không nhận được gì hơn những gì ngân hàng sẵn sàng nộp lại, và ngân hàng được miễn hàng trăm nghìn đô la tiền phạt đã tích lũy vì bất chấp trát đòi hầu tòa.
Dường như đó là một ngõ cụt – và không đủ lý do để Mueller giữ văn phòng của mình mở để hoàn thành vụ này một mình.
‘Tiếp tục mạnh mẽ’ sau Mueller

Cựu Cố vấn Đặc biệt Robert Mueller làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện về báo cáo của ông về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Rayburn ngày 24 tháng 7 năm 2019 ở Washington, DC.

Các nhà điều tra đã phải đối mặt với một ngã rẽ vào đầu năm 2019 khi Mueller hoàn thiện báo cáo của mình. Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein và Bộ trưởng Tư pháp mới sau đó là William Barr đã giám sát việc kết thúc cuộc điều tra của Mueller và đã được thông báo tóm tắt về các cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, nhưng họ để cho nhóm của Mueller và FBI xác định những vấn đề chưa được giải quyết nào nên được gửi cho luật sư Hoa Kỳ ‘ các văn phòng để văn phòng của Mueller có thể đóng cửa, theo các nguồn tin tóm tắt về sự kiện.
Vào cuối tháng 3 năm 2019, ngay sau khi cuộc điều tra của Mueller kết thúc , Howell, giám sát thủ tục tòa án cuối cùng trong vụ án trát đòi hầu tòa của ngân hàng Ai Cập,   đã hỏi công tố viên rằng liệu cuộc điều tra đã kết thúc hay chưa. “Không, nó đang tiếp tục. Tôi có thể nói nó đang tiếp tục một cách mạnh mẽ”, David Goodhand của văn phòng luật sư DC Hoa Kỳ nói với tòa án.
Một công tố viên khác trong văn phòng nói với thẩm phán rằng cuộc điều tra, ngay cả sau khi Mueller, là “rất nhiều vấn đề trực tiếp” đòi hỏi “rất nhiều nguồn lực, thời gian và sự chú ý của chính phủ”,  theo bản ghi của một phiên tòa cuối tháng 3 năm 2019 .
Trong một năm rưỡi qua, vấn đề thậm chí còn được giữ im lặng dưới thời Barr và ba luật sư Hoa Kỳ khác nhau ở Washington hơn là dưới thời Mueller.
Phía sau hậu trường, cuộc điều tra xoay quanh việc liệu các công tố viên, đã bị chính phủ Ai Cập ngăn cản, có đủ bằng chứng để tìm kiếm thêm thông tin liên quan đến tài chính của Trump hay không.
Có thời điểm, các công tố viên muốn trát hầu tòa hồ sơ ngân hàng của Trump, theo các nguồn tin tóm tắt về cuộc điều tra. Quyết định chấp thuận trát đòi hầu tòa thuộc về Luật sư Jessie Liu ở Washington, DC.
Liu đã dành nhiều tuần để xem xét các hồ sơ điều tra trước khi từ chối yêu cầu, theo các nguồn tin. Liu nói với các công tố viên rằng cô không tin rằng họ đã đáp ứng tiêu chuẩn cần thiết để tìm kiếm hồ sơ. Cuộc điều tra bị đình trệ, nhưng Liu không kết thúc vụ án. Cô ấy từ chối bình luận cho câu chuyện này.
Không rõ có bao nhiêu hoạt động xảy ra sau khi Liu từ chối yêu cầu trát đòi hầu tòa. Các công tố viên không đồng ý với quyết định của cô tin rằng không thể giải quyết các câu hỏi về đóng góp của chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump. Liu nói với những người trong văn phòng của cô rằng nếu cuộc điều tra đưa ra đủ bằng chứng, Mueller sẽ đưa ra quyết định thực hiện các bước bổ sung, theo các nguồn tin.
Nhiệm kỳ luật sư Hoa Kỳ của Liu đã kết thúc đột ngột vào tháng Hai, khi cô bị đẩy ra ngoài sau khi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa nhắm vào cô trong việc xử lý các vụ án khác. Michael Sherwin, luật sư hiện tại của Hoa Kỳ tại DC, đã bắt đầu công việc vào tháng 5 và xem xét cuộc điều tra Ai Cập.
Sherwin đã gặp gỡ các điều tra viên FBI và các công tố viên phản gián trước khi quyết định đóng vụ án vào mùa hè này, các nguồn tin tóm tắt về vấn đề này cho biết.

Trường hợp đóng góp chiến dịch nước ngoài của Mueller

Mueller và Bộ Tư pháp đã cố gắng giữ im lặng rằng cuộc điều tra thậm chí còn tồn tại.
Báo cáo của Mueller không đề cập đến cuộc điều tra Ai Cập. Mặc dù một số phần của báo cáo vẫn được biên soạn lại, mục lục phần lớn được công khai chỉ ra không có gì giống với mô tả của vụ việc.
Mueller chỉ đưa ra một gợi ý, liệt kê nó trong số 11 trường hợp mà ông đã điều tra sau đó chuyển đến các văn phòng khác khi cửa hàng của ông đóng cửa. Trong hơn một năm, mục nhập đã được biên tập lại.
Mới tháng trước, Bộ Tư pháp đã dỡ bỏ phản ứng về vụ việc thứ 11 này và cho biết vụ án đã được đóng lại.
Trên giấy tờ, Mueller mô tả cuộc điều tra chỉ với ba từ mơ hồ: “Đóng góp cho chiến dịch nước ngoài.”
Theo CNN
SourceCNN

TIN MỚI NHẤT

Thầy Bùi Nam trả lời thẳng các câu hỏi về chứng chỉ, xếp hạng, lương giáo viên

Thầy Bùi Nam trả lời thẳng các câu hỏi về chứng chỉ, xếp hạng, lương giáo viên. GDVN- Phần...

Hải Dương thêm 11 ca Covid-19

Hải Dương thêm 11 ca Covid-19. Bộ Y tế sáng 2/3 ghi nhận 11 ca dương tính nCoV, nâng...

Nông sản khắp nơi kêu cứu

Nông sản khắp nơi kêu cứu. Không chỉ tại tỉnh Hải Dương, nơi đang bị phong tỏa vì dịch Covid-19,...

Con gái xúc động gặp lại cha ruột sau 61 năm chia ly

Con gái xúc động gặp lại cha ruột sau 61 năm chia ly. Sau 61 năm bị cho đi...
- Advertisement -

Giá cà phê hôm nay 2/3/2021: Mất đà tăng Robusta và Arabica cùng giảm đạt mốc 33 triệu đồng/tấn,

Giá cà phê hôm nay 2/3/2021 tiếp tục xu hướng đi xuống trên thị trường thế giới. Trong đó,...

Khánh Hòa lấy lại vịnh làm bãi tắm cho dân

Khánh Hòa lấy lại vịnh làm bãi tắm cho dân: Tỉnh Khánh Hoà vừa có quyết định thu hồi...
- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMRELATED
ĐỀ XUẤT CHO BẠN