VỀ CHÚNG TÔI

Cà phê Phân tích giá cả Thị trường đang ở đâu ?

Thị trường đang ở đâu ?

-

- Advertisment -

Chào cả nhà. Chúc mọi người năm mới bình an, mạnh khỏe và sung túc !

Từ trong Tết thấy thị trường có một số biến động mà năm nay ra Tết lại bận quá chưa kịp viết trao đổi với mọi người. Tranh thủ update nhanh với mọi người view của mình về tình hình thị trường.

Như đã thảo luận nhiều, xu hướng biến động giá các loại tài sản trong thời gian qua đang chạy trước sự hồi phục của nền kinh tế nhờ yếu tố dòng tiền và sắp tới phụ thuộc rất nhiều vào lãi suất. Do đó, các nhà đầu tư nên theo dõi sát biến số này để kịp điều chỉnh danh mục.

——————————————–

Chúng ta đang nhìn thấy gì trong mấy tuần qua :

1. Lãi suất trái phiếu chính phủ dài hạn trong xu hướng tăng : 

Các bạn có thể theo dõi biến động lãi suất TPCP Mỹ ở đây:

https://tradingeconomics.com/united-states/government-bond-yield

Nhận xét: Lãi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đã hạ mạnh sau khi FED bơm tiền vào tháng 3/2020, chạm đáy và tăng trở lại từ tháng 08/2020. Lãi suất đang tăng với một tốc độ nhanh hơn trong các tháng gần đây vượt ngưỡng 1.3%/năm trước khi điều chỉnh nhẹ về 1.28% hôm nay.

Diễn giải: Điều này có nghĩa là gì ?

Lãi suất TPCP kỳ hạn 10 năm phản ảnh kỳ vọng của NĐT về lạm phát và kỳ vọng này đang tăng.

  • Vào thời điểm tháng 3/2020, dịch bệnh bùng phát khiến nền kinh tế đóng băng. FED bơm tiền ồ ạt thông qua việc mua TPCP Mỹ làm lãi suất TPCP hạ rất mạnh và chạm đáy 0.5%/năm vào tháng 8.  Sự không chắc chắn về tương lai bệnh dịch khiến tâm lý giảm phát (phòng rủi ro không chi tiêu) tăng cao làm suy giảm nhu cầu sử dụng hàng hóa dịch vụ và khiến việc hồi phục kinh tế càng thêm khó khăn. Chính sách bơm tiền của FED nhằm chống lại tâm lý này và FED đã làm rất quyết liệt và nhất quán kể cả khi có quan ngại về bong bóng tài sản. Lạm phát bắt đầu dần tăng trở lại.
  • Vào thời điểm tháng 2/2021, kì vọng triển khai thành công vaccine và tái mở cửa nền kinh tế khiến tâm lý lạm phát tăng nhanh hơn. Với lượng tiền khổng lồ được bơm ra vốn đã tạo nên lạm phát về giá tài sản, các NĐT trái phiếu đang đòi một lãi suất ngày một cao hơn trước rủi ro lạm phát khiến lãi suất thực âm và đồng dollar có nguy cơ mất giá. Xu hướng này có vẻ vẫn còn tiếp diễn.
  • Lãi suất lên sẽ ảnh hưởng trực tiếp ngay và luôn đến giá TPCP do lãi suất TPCP là lãi suất cố định chứ không phải thả nổi. Ví dụ: lãi suất TPCP 10 năm tăng từ 0.5% lên 1.3% tức là đã tăng 0.8%. Hiểu đơn giản như thế này : NĐT trái phiếu chính phủ trót mua ở lãi suất 0.5% cố định rồi trong khi giờ lãi suất thị trường là 1.3%, vậy mỗi năm thiệt mất 0.8%. Trái phiếu  có kỳ hạn10 năm nên thiệt hại 0.8%x10 = 8% mà TPCP thường được các định chế tài chính đầu tư khối lượng rất lớn, ví dụ 100 tỷ USD thì trong nửa năm đã lỗ mất 8 tỷ USD. (Thực tế là sẽ tính theo modified duration con số lỗ sẽ đâu đó thấp hơn chút nhưng mình giải thích như thế này cho dễ hiểu). Như đã nói, thị trường TPCP đã rất bong bóng ở nhiều nước do lãi suất thực âm và đồng tiền còn có xu hướng mất giá. Do vậy, lãi suất yêu cầu cho TPCP có vẻ sẽ còn tiếp tục tăng lên và giá TPCP còn tiếp tục giảm. Điều này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến định giá tài sản của toàn thị trường vì lãi suất TPCP là một trong 2 loại lãi suất tham chiếu  quyết định hành vi của các NĐT, các bạn có thể xem mối liên hệ ở đây. Lãi suất tăng sẽ có hiệu ứng ngược với giai đoạn bơm tiền và lãi suất giảm.
  • Lãi suất tiền kiệm vẫn đang trong xu hướng giảm nhưng sự đảo chiều của lãi suất TPCP đang cho thấy có sự đảo chiều xu hướng trên thị trường lãi suất nói chung. Hãy theo dõi kĩ xu hướng này.

2. Thị trường cổ phiếu đang ở một vùng định giá rất cao trong lịch sử

Nhìn đồ thị thì các bạn có thể thấy với các trend tăng trong lịch sử, những lần mà giá cổ phiếu tăng mạnh khỏi đường kháng cự dài hạn (đường nối liền các đỉnh sóng ngắn hạn) thì thường kết thúc không mấy êm ả. Hiện giá cổ phiếu đang vượt rất xa khỏi đường kháng cự với một độ dốc rất lớn. Chúng ta thường thấy độ dốc cao ở các giai đoạn FED hạ lãi suất và bơm thanh khoản như giai đoạn 1999. Hiệu ứng đòn bẩy sẽ chịu ảnh hưởng nhiều bởi lãi suất. (Mọi người có thể vào các trang có đồ thị online như tradingview.com để xem lại các biến động giá lịch sử )

Xét theo bất kỳ tiêu chí nào thì thị trường cổ phiếu đều đang được định giá rất cao trong lịch sử.

  • Chỉ số Warren Buffett : Vốn hóa thị trường chứng khoán / GDP
  • Chỉ số PE Shiller = Giá cổ phiếu / lợi nhuận của mỗi cổ phiếu đã loại trừ yếu tố lạm phát

Các  bạn chưa rõ về các chỉ số này có thể google để tìm hiểu ý nghĩa của nó. 

Lưu ý: Việc các chỉ số định giá đang ở mức cao không có nghĩa là thị trường sẽ sập ngay ngày mai. Nó chỉ cho thấy chúng ta đang phải bỏ ra nhiều tiền hơn để mua 1 đồng lợi nhuận so với quá khứ. Việc này đang được chấp nhận vì lãi suất rất thấp nhưng nếu lãi suất đi lên mọi việc sẽ có thể khác đi.

Vẫn có những cơ hội trong thị trường này nhưng với mức định giá hiện tại thì đây là thị trường dành cho traders hơn là investors. Thị trường có thể dao động mạnh và tiền luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Tiền hiện đang chảy vào nhóm commodities (ở Việt Nam không có nhiều cơ hội để đầu tư vào nhóm này ngoài nhóm cổ phiếu dầu khí). Nhóm bất động sản cũng có thể được hưởng lợi trong bối cảnh hiện nay. Nhìn dài hạn hơn, lịch sử cho thấy đây là các nhóm cuối của một chu kỳ tăng, Trên group không khuyến khích việc trading vì nó không phù hợp với những bạn không chuyên và không có thời gian ngồi canh thị trường, do vậy mình nghĩ với các bạn không chuyên về cổ phiếu hãy thận trọng trước định giá hiện nay của thị trường. Vẫn có cơ hội cho các NĐT dài hạn nhưng không quá nhiều và đòi hỏi NĐT hiểu rất sâu về doanh nghiệp.

3. Giá vàng đi ngang và xu hướng lạm phát sắp tới sẽ quyết định biến động giá

Vàng trong xu hướng đi ngang từ sau khi điều chỉnh từ đỉnh tháng 8. Để hiểu biến động này, chúng ta nên hiểu công dụng chính của vàng là để phòng ngừa rủi ro lãi suất thực âm. Lãi suất hạ rất mạnh vào thàng 3/2020 khiến lãi suất thực (lãi suất – lạm phát) âm. Tuy nhiên, kể từ tháng 8 thì mức âm không âm nhiều hơn mà đi ngang do lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã tăng trở lại. Các bạn có thể xem biến động của lãi suất thực theo các tháng trong từng năm tại đây:

https://www.treasury.gov/resource-center/data-chart-center/interest-rates/Pages/TextView.aspx?data=realyield

Biến động giá vàng sẽ phụ thuộc phần lớn vào câu chuyện lạm phát sắp tới có tăng nhanh hơn lãi suất không ? Hiện lạm phát vẫn đang khá thấp và lãi suất thực âm nhưng không âm hơn trong những tháng qua. Yếu tố làm tăng kỳ vọng lạm phát là giá commodities đang tăng chóng mặt từ giá dầu tới hầu hết các loại kim loại làm nguyên liệu sản xuất. Lượng cung tiền khổng lồ sắp tới từ gói kích thích tài khóa 1.900 tỷ USD của TT Biden cũng như những gián đoán tiềm tàng hậu dịch bệnh như tình trạng giá container tăng chóng mặt sẽ làm nguy cơ lạm phát tiếp tục tăng lên.  Một vấn đề nữa là dòng tiền đã đổ vào các tài sản rủi ro để tìm kiếm lợi nhuận nhưng khi lợi nhuận không còn thì tiền có thể chảy vào tài sản an toàn.

Tuy nhiên, hiện giá vàng trong nước đang chênh tới hơn 6 triệu so với giá vàng thế giới. Nếu có cơ hội tốt hơn, NĐT có điều kiện di chuyển linh hoạt ở nhiều loại tài sản hoàn toàn có thể cân nhắc điều chỉnh giảm tỷ trọng vàng trong ngắn hạn. Với NĐT dài hạn mua để nắm giữ, cá nhân mình nghĩ rằng vàng còn nhiều room. Nếu kinh tế không kịp tăng trưởng để bắt kịp giá tài sản đã tăng thì lạm phát nhiều khả năng xuất hiện kèm theo hiệu ứng lãi suất tăng và tài sản rủi ro giảm giá khi đòn bẩy giảm.

Bạc cũng là một lựa chọn đáng chú ý khi mà bạc có biến động giá cùng chiều với vàng nhưng lại là một trong các kim loại được hưởng lợi bởi xu hướng công nghiệp sạch đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Tuy nhiên, chưa có giải pháp hiệu quả để mua bạc tại Việt Nam với giá trị lớn.

4. Bất động sản ở hầu hết các thị trường vẫn tăng giá

Hiệu ứng tăng giá của bất động sản khá dễ hiểu khi lãi suất hạ trong khi cung tiền tăng. Bất động sản vừa phù hợp đầu tư và phòng rủi ro lạm phát, nếu thị trường đảo chiều xấu thì các bất động sản tốt cũng ít bị ảnh hưởng hơn các loại tài sản khác.

Một yếu tố khác là rất nhiều thị trường đang gặp vấn đề khan nguồn cung do các dự án bị treo lại bởi vấn đề pháp lý. Điều này càng đẩy giá bất động sản tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về dài hạn chỉ có những bất động sản có giá trị thật và ở các khu vực có thay đổi đáng kể về hạ tầng và vĩ mô mới được hưởng lợi bền vững và an toàn trước những sự kiện thiên nga đen của thị trường.

5. Bitcoin tăng với tốc độ tên lửa nhưng vai trò thực sự còn nhiều tranh cãi

Không có loại tài sản nào tăng trưởng khủng khiếp như BTC trong 10 năm qua. Các bạn đã đầu tư với một số tiền đủ lớn đã trúng số độc đắc, xin chúc mừng các bạn. Tuy nhiên, với mức tăng dựng đứng như hiện nay và câu chuyện thay vàng số hay thành công cụ thanh toán mình rất nghi ngờ. Chúng ta chốt HĐ kiểu gì khi mà chưa kịp chốt giá tiền đã tăng dựng đứng. Liệu có ai lấy đồng tiền như vậy đi mua ô tô Tesla ? Biến động giá của BTC cũng hoàn toàn không có tính chất của vàng trong thời gian qua. Bạn có thể đầu tư nếu bạn tin vào câu chuyện BTC sẽ thành một tài sản tích trữ quan trọng của giới tài chính. Cá nhân mình thì không có đủ hiểu biết để có thể phân tích về vấn đề này. Do vậy, mình nhìn nhận BTC giống như 1 tài sản trong danh mục xổ số.

CRE: Nam Nguyễn

TIN MỚI NHẤT

Hơn 200 nghìn liều vắc xin ngừa COVID-19 đã về tới Tân Sơn Nhất sáng nay

Hơn 200 nghìn liều vắc xin ngừa COVID-19 đã về tới Tân Sơn Nhất sáng nay. Tháng 1, Bộ Y...

Loạt phim Việt hoãn chiếu vì thị trường đóng băng do dịch

Loạt phim Việt hoãn chiếu. "Song song" - phim tái xuất của Nhã Phương, "Kiều" - phim cổ trang...

Chia sẻ khó khăn nông sản tại vùng dịch Hải Dương

Chia sẻ khó khăn nông sản tại vùng dịch Hải Dương. Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, nông sản...

Khoe ảnh ѕống ảo với chú lạc đà, cô gái Đăk Lăk khiến dân tình thích thú

Khoe bộ ảnh sống ảo ở Đắk Lắk cùng với chú lạc đà đáng yêu, cô gái nhận được...
- Advertisement -

Tình hình chống dịch ở Hải Dương khó khăn như thế nào?

Tình hình chống dịch ở Hải Dương khó khăn như thế nào? Hải Dương đã bước sang ngày thứ...

Định Giá Thông Minh, Chinh Phục Người Dùng – Monetizing Innovation

Định Giá Thông Minh, Chinh Phục Người Dùng – Monetizing Innovation 1. Nội dung cuốn sách: Định Giá Thông Minh,...
- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMRELATED
ĐỀ XUẤT CHO BẠN