VỀ CHÚNG TÔI

Chuyên mục Kiến Trúc Những siêu công trình những năm 1960 này đã...

Những siêu công trình những năm 1960 này đã hình dung ra một kiến trúc tương lai không tưởng

-

- Advertisment -
Trong suốt những năm 1960 và 70, các kiến ​​trúc sư có đôi mắt tinh tường đã đặt tâm trí của họ vào các công trình kiến trúc tương lai không tưởng – những thiết kế khổng lồ, đa mục đích có thể chứa các cộng đồng hoặc thậm chí toàn bộ thành phố.
Phức tạp và tốn kém để xây dựng, các siêu công trình kiến ​​trúc thường được lấy cảm hứng từ những lý tưởng không tưởng. Với không gian sống được tiêu chuẩn hóa, mô-đun đặt trong khuôn khổ khổng lồ của các khu vực chung và giao thông kết nối, các siêu cấu trúc không chỉ là các tòa nhà, mà còn là bản thiết kế để tổ chức lại xã hội theo cách công bằng và dễ chịu hơn.

Vào những năm 1970, họa sĩ minh họa Rick Guidice đã hình thành khái niệm siêu cấu trúc này cho NASA cho thấy cách con người có thể sống trong một thuộc địa trên quỹ đạo Trái đất.
Vào những năm 1970, họa sĩ minh họa Rick Guidice đã hình thành khái niệm siêu cấu trúc này cho NASA cho thấy cách con người có thể sống trong một thuộc địa trên quỹ đạo Trái đất. Nhà cung cấp hình ảnh: Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA

“Nhiều nhà siêu cấu trúc coi nhiệm vụ của họ là đề xuất ‘cấu trúc đô thị cho tương lai’ – như kiến ​​trúc sư người Thụy Sĩ Justus Dahinden đã đặt tên cho chúng – trong đó một xã hội hiện đại, công nghệ cao có thể xây dựng tương đương với hình thức nhóm tự phát,” nhà phê bình quá cố Reyner Banham đã viết trong cuộc khảo sát năm 1976 của mình “Megastruct: Urban Futures of the Recent Past”, gần đây đã được Monacelli Press phát hành lại.
Là khái niệm kiến ​​trúc, siêu công trình kiến ​​trúc đã phổ biến trên khắp thế giới, từ Tokyo đến London đến Tucumán, Argentina, nhưng rất ít công trình được hoàn thành hoặc thậm chí động thổ. Họ không bao giờ dựa trên một phong trào thống nhất; với nhiều trường phái tư tưởng và diễn giải, việc xác định một siêu cơ cấu có thể là một điều viển vông.

Dự án Thành phố biển của Kiyonoru Kikutake, giống như nhiều khái niệm của Metabolist, hy vọng sẽ giải quyết được không gian hạn chế trên đất liền của Nhật Bản bằng cách di chuyển một phần dân số ra biển.
Kiến trúc tương lai không tưởng: Dự án Thành phố biển của Kiyonoru Kikutake, giống như nhiều khái niệm của Metabolist, hy vọng sẽ giải quyết được không gian hạn chế trên đất liền của Nhật Bản bằng cách di chuyển một phần dân số ra biển. The Monacelli Press

Các ví dụ nổi bật bao gồm khu phức hợp nhà ở Habitat 67 xếp chồng lên nhau của Moshe Safdie ở Montreal, được xây dựng vào năm 1967 với quy mô nhỏ hơn rất nhiều và dự án “Thành phố biển” chưa được thực hiện của Kiyonori Kikutake từ năm 1958. Tầm nhìn của Kikutake đã tưởng tượng ra những tòa tháp giống như cây với những khu ổ chuột mọc lên từ những hòn đảo bê tông nổi sẽ được xây dựng ngoài khơi Nhật Bản.
Mặc dù sự nhiệt tình dành cho các siêu công trình đã tắt lịm, nhưng khoa học viễn tưởng đã mang lại cho họ nhiều không gian hơn để phát triển, từ Ngôi sao Tử thần trong “Chiến tranh giữa các vì sao” đến việc tái hiện thành phố New York trong tương lai trong “Phần tử thứ năm”, với mạng lưới các tòa nhà được trang bị thêm, sang trọng và các kiểu lưu lượng truy cập dọc.

Sự gia tăng của các siêu công trình

Các công trình kiến ​​trúc không chỉ đơn giản là những ý tưởng tưởng tượng. Giải quyết các vấn đề như nhà ở giá cả phải chăng và giảm không gian đô thị mở, những người đề xuất họ tin rằng chúng rất quan trọng đối với quy hoạch đô thị trong tương lai.
Một trong những thiết kế có ảnh hưởng nhất của phong trào là ý tưởng Fort l’Empereur của Le Corbusier từ năm 1931. Đó là một bản vẽ mà Banham viết, “giống như một tủ sách khổng lồ bằng bê tông cốt thép trên các kệ mà người dân đã xây dựng những ngôi nhà hai tầng cho phù hợp. thị hiếu của riêng họ. “

Kiến trúc sư người Canada gốc Israel, Moshe Safdie, đã thiết kế Habitat 67 cho Hội chợ triển lãm năm 1967 của Montreal, nơi các khái niệm siêu cơ cấu được giới thiệu nổi bật. Mặc dù Habitat được biết đến rộng rãi và là một trong số ít khu phức hợp siêu cơ cấu sẽ được hoàn thành, nhưng điều đó không thúc đẩy cuộc cách mạng nhà ở mà Safdie mong đợi.
Kiến trúc sư người Canada gốc Israel Moshe Safdie đã thiết kế Habitat 67 cho Hội chợ triển lãm năm 1967 của Montreal, nơi các khái niệm về siêu cơ cấu được giới thiệu nổi bật. Mặc dù Habitat được biết đến rộng rãi và là một trong số ít khu phức hợp siêu công trình được hoàn thành, nhưng điều đó không thúc đẩy cuộc cách mạng nhà ở mà Safdie mong đợi. Arcaid / Universal Images Group / Getty Images

Nhưng ngay cả trước Le Corbusier, những lý tưởng về siêu cơ cấu có thể được nhìn thấy trong các tác phẩm của kiến ​​trúc sư Futurist Antonio Sant’Elia, người qua đời năm 1916 và truyền cảm hứng cho thế giới điện ảnh của “Blade Runner” và sử thi “Metropolis” năm 1927 của Fritz Lang. Banham cũng chỉ ra cây cầu Ponte Vecchio của Florence và Nhà ga Trung tâm Lớn của Thành phố New York là những người tiền nhiệm vô tình, với cách bố trí đa năng, có thể thích ứng của chúng.
Năm 1959, kiến ​​trúc sư Kenzo Tange, khi đó là giáo sư tại MIT, và một nhóm sinh viên của ông đã khởi động phong trào Trao đổi chất Nhật Bản – nhóm chính thức đầu tiên dành riêng cho siêu công trình – với kế hoạch của họ về một cấu trúc giao thông và dân cư khung chữ A, hoàn chỉnh với đường bộ và tàu điện một ray, được gọi là Dự án Vịnh Boston.
Trong vài năm tiếp theo, sau khi được giới thiệu tại Hội nghị Thiết kế Thế giới ở Tokyo vào năm 1960, Các nhà chuyển hóa đã công bố các đề xuất tìm cách mở rộng nhà ở xuống nước hoặc sử dụng đất theo cách năng động hơn, bao gồm Dự án Vịnh Tokyo – một loạt các ngôi nhà khổng lồ được tổ chức xung quanh một chuỗi các xa lộ hình tròn đi qua mặt nước.

Dự án Vịnh Tokyo của Kenzo Tange từ năm 1960 đã không bao giờ thành hiện thực, nhưng Benham lưu ý rằng nó đã tạo thêm uy tín cho những ý tưởng mới cho các dự án quy hoạch đô thị phức tạp và rộng lớn, và sẽ là một "kiệt tác".
Dự án Vịnh Tokyo của Kenzo Tange từ năm 1960 đã không bao giờ thành hiện thực, nhưng Benham lưu ý rằng nó đã tạo thêm uy tín cho những ý tưởng mới cho các dự án quy hoạch đô thị phức tạp và rộng lớn, và sẽ là một “kiệt tác”. The Monacelli Press

Theo sau họ là Plug-In-City của nhóm Archigram của Anh. Được thiết kế vào năm 1964 bởi thành viên sáng lập Peter Cook, nó hình dung ra một đô thị rộng lớn gồm nhà cửa, doanh nghiệp và phương tiện giao thông có thể được di chuyển và “cắm vào” cơ sở hạ tầng của nó bằng những chiếc cần cẩu khổng lồ. Thành phố sẽ luôn thay đổi để phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Những ý tưởng cổ hủ hay những người theo đuổi?

“Nhìn lại nửa đầu những năm 60 và các siêu cấu trúc đặc trưng của thời kỳ này, có thể thấy rõ – thậm chí đáng báo động – số ít trong số họ thực sự đưa ra bất kỳ đề xuất nào liên quan đến việc các yếu tố tạm thời phải được bảo vệ như thế nào “megaform”, Banham viết.
Một số đề xuất khiêm tốn hơn đã được xây dựng, bao gồm Trung tâm Thị trấn Cumbernauld ở Scotland của Geoffrey Cocutt, và Trung tâm Phát thanh và Báo chí Yamanashi của Tange ở Kofu, Nhật Bản. Nhưng không phải tất cả đều được đón nhận nồng nhiệt.

nhung-sieu-cong-trinh-nhung-nam-1960-nay-da-hinh-dung-ra-mot-kien-truc-tuong-lai-khong-tuong
Kiến trúc tương lai không tưởng: Trung tâm Thị trấn Cumbernauld ở Scotland có các căn hộ, cửa hàng, khách sạn và các dịch vụ khác. Nó đã không được đón nhận nồng nhiệt, với một cuộc thăm dò của Kênh 4 vào năm 2005 coi nó là “tòa nhà bị ghét nhất nước Anh.” The Monacelli Press

Banham viết: “Các siêu cấu trúc đã được hoàn thành ít nhiều đã đảm bảo cho một báo chí xấu và một sự đón nhận thù địch. “Họ đã mất quá nhiều thời gian để xây dựng vì kích thước to lớn, đến nỗi thời trang trí tuệ đã sinh ra họ đã qua đời trước khi hoàn thành.”
Mặc dù các siêu công trình không thể thay đổi xã hội theo cách mà những người có tầm nhìn xa của họ dự định, nhưng các đề xuất nhiệt tình của họ đã truyền cảm hứng cho cách chúng ta hình dung về tương lai, cả trên Trái đất và hơn thế nữa. Cùng với các nhà văn và nhà làm phim khoa học viễn tưởng, NASA đã xem xét các công trình kiến ​​trúc siêu lớn để xây dựng tầm nhìn mới về cách nhân loại có thể sống giữa các vì sao.

nhung-sieu-cong-trinh-nhung-nam-1960-nay-da-hinh-dung-ra-mot-kien-truc-tuong-lai-khong-tuong
“Blade Runner” của Ridley Scott đã sử dụng kích thước đáng sợ của các siêu cấu trúc và hệ thống phân cấp xã hội ngầm của chúng để tạo ra một Los Angeles trong tương lai lạc hậu. Sunset Boulevard / Corbis / Getty Images

Như Banham đã chỉ ra, các siêu công trình được gọi là “công trình kiến ​​trúc hoành tráng”. (Đề xuất năm 1969 của Mike Mitchell và Alan Boutwell về việc xây dựng một thành phố 1 tỷ người khép kín ở Hoa Kỳ trải dài từ bờ biển này sang bờ biển khác chắc chắn sẽ phù hợp với dự luật đó.) Nhưng họ có niềm tin rằng con người có thể phản ánh những lý tưởng cao cả thông qua công trình công cộng.

nhung-sieu-cong-trinh-nhung-nam-1960-nay-da-hinh-dung-ra-mot-kien-truc-tuong-lai-khong-tuong
Kiến trúc tương lai không tưởng: Thiết kế “Vòng cung Veladiga” những năm 1960 của Paolo Soleri, trong đó tưởng tượng ra một con đập khổng lồ chứa đầy môi trường sống của con người. The Monacelli Press

Banham viết: “Nhiều nhà siêu cấu trúc đã thực hiện phần lớn ‘cuộc khủng hoảng đô thị’ về ô nhiễm, tội phạm, tắc nghẽn và rối loạn chức năng của các dịch vụ đô thị”, nhưng các dự án của họ lại thể hiện một cách nghịch lý tâm lý lạc quan – mọi thứ đều tốt nhất tốt nhất trong số tất cả các siêu cấu trúc có thể có.”
Helena Magazine
Theo CNN

TIN MỚI NHẤT

[Review & Ebook] – Kỳ Lân Tỷ Đô – Lawrence Ingrassia

Review & Ebook - Kỳ Lân Tỷ Đô - Lawrence Ingrassia: “Kỳ lân tỷ đô” là những trang viết của...

Ginny và Georgia mùa 2 bao giờ chiếu trên nextflix? và vụ lùm xùm với Taylor Swift

Ginny và Georgia mùa 2 bao giờ chiếu trên nextflix? Thật ra, Netflix chưa chính thức xác nhận Ginny...

Tàu chiến Đức sẽ tới Biển Đông

Tàu chiến Đức sẽ tới Biển Đông: Cụ thể, Đức sẽ điều một tàu hộ vệ tới châu Á...

Thị phần viễn thông di động: Giải mã sự thất thế của Vietnamobile

Với lượng băng tần hạn chế, Vietnamobile không chỉ chật vật phát triển dịch vụ mới mà còn đối...
- Advertisement -

Cổ phiếu công nghệ tụt dốc, Dow Jones rớt hơn 100 điểm

Cổ phiếu công nghệ tụt dốc, Dow Jones rớt hơn 100 điểm: Cụ thể, kết thúc phiên 2/3, chứng...

Thầy Bùi Nam trả lời thẳng các câu hỏi về chứng chỉ, xếp hạng, lương giáo viên

Thầy Bùi Nam trả lời thẳng các câu hỏi về chứng chỉ, xếp hạng, lương giáo viên. GDVN- Phần...
- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMRELATED
ĐỀ XUẤT CHO BẠN