VỀ CHÚNG TÔI

Chuyên mục Khoa Học Nhựa đe dọa sức khỏe con người như thế...

Nhựa đe dọa sức khỏe con người như thế nào?

-

- Advertisment -

Nhựa chứa và rò rỉ các hóa chất độc hại, bao gồm cả các hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC) đe dọa sức khỏe con người. Một báo cáo mới có thẩm quyền, “Nhựa, EDC và Sức khỏe,” từ Hiệp hội Nội tiết và IPEN (Mạng lưới Loại bỏ Chất gây ô nhiễm Quốc tế), trình bày tóm tắt nghiên cứu quốc tế về tác động sức khỏe của EDC và mô tả những tác động sức khỏe đáng báo động của ô nhiễm lan rộng từ EDCs trong chất dẻo.

EDC là các chất hóa học làm rối loạn hệ thống hormone của cơ thể và có thể gây ung thư, tiểu đường, rối loạn sinh sản và suy giảm thần kinh của thai nhi và trẻ em đang phát triển. Báo cáo mô tả vô số bằng chứng chứng minh mối liên hệ nhân – quả trực tiếp giữa các chất phụ gia hóa học độc hại trong nhựa và các tác động sức khỏe cụ thể đến hệ thống nội tiết.

Các ước tính thận trọng cho thấy hơn một nghìn hóa chất được sản xuất đang được sử dụng ngày nay là EDC. Các EDC đã biết có thể rò rỉ từ nhựa và đe dọa sức khỏe bao gồm bisphenol A và các hóa chất liên quan, chất chống cháy, phthalate, chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS), dioxin, chất ổn định tia cực tím và các kim loại độc hại như chì và cadmium. Nhựa có chứa EDC được sử dụng nhiều trong đóng gói, xây dựng, ván sàn, sản xuất và đóng gói thực phẩm, đồ nấu nướng, chăm sóc sức khỏe, đồ chơi trẻ em, hàng giải trí, đồ nội thất, đồ điện tử gia dụng, dệt may, ô tô và mỹ phẩm.

Các phát hiện chính trong báo cáo bao gồm:

  • Một trăm bốn mươi bốn hóa chất hoặc nhóm hóa chất được biết là nguy hiểm cho sức khỏe con người được tích cực sử dụng trong chất dẻo cho các chức năng khác nhau, từ hoạt tính kháng khuẩn đến chất tạo màu, chất chống cháy, dung môi, chất ổn định tia cực tím và chất làm dẻo.
  • Sự tiếp xúc có thể xảy ra trong toàn bộ vòng đời của các sản phẩm nhựa, từ quá trình sản xuất đến tiếp xúc với người tiêu dùng, tái chế, đến quản lý và xử lý chất thải.
  • Tiếp xúc EDC là một vấn đề phổ biến. Thử nghiệm mẫu người liên tục cho thấy gần như tất cả mọi người đều có EDC trong cơ thể.
  • Vi nhựa có chứa các chất phụ gia hóa học, có thể tách ra khỏi vi nhựa và phơi bày quần thể. Chúng cũng có thể liên kết và tích tụ các hóa chất độc hại từ môi trường xung quanh, chẳng hạn như nước biển và trầm tích, hoạt động như chất mang các hợp chất độc hại.
  • Nhựa sinh học / nhựa phân hủy sinh học, được quảng cáo là sinh thái hơn nhựa dẻo, chứa các chất phụ gia hóa học tương tự như nhựa thông thường và cũng có tác dụng phá vỡ nội tiết.

Tác giả chính của báo cáo, Jodi Flaws, Tiến sĩ tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, cho biết: “Nhiều loại đồ nhựa chúng ta sử dụng hàng ngày ở nhà và nơi làm việc đang khiến chúng ta tiếp xúc với một loại hóa chất gây rối loạn nội tiết có hại. ở Urbana, Minh họa. “Cần có hành động dứt khoát trên phạm vi toàn cầu để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường của chúng ta khỏi những mối đe dọa này.”

Đại sứ Thụy Sĩ về Môi trường, Franz Xavier Perrez, nhận xét, “‘Nhựa, EDC và Sức khỏe’, tổng hợp khoa học về EDC và nhựa. Trách nhiệm tập thể của chúng ta là ban hành các chính sách công để giải quyết bằng chứng rõ ràng rằng EDC trong nhựa là những hiểm họa đe dọa sức khỏe cộng đồng và tương lai của chúng ta. ”

Vào tháng 5, Chính phủ Thụy Sĩ đã đệ trình đề xuất lên Công ước Stockholm về việc niêm yết chất ổn định tia cực tím (UV), phụ gia nhựa UV-328 đầu tiên, để niêm yết theo Công ước Stockholm. Chất ổn định UV là chất phụ gia phổ biến cho nhựa và là một tập hợp con của EDC được mô tả trong báo cáo này. Công ước Stockholm là công cụ toàn cầu cuối cùng để đánh giá, xác định và kiểm soát các chất hóa học nguy hiểm nhất trên hành tinh.

Nhu cầu về chính sách công hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cộng đồng khỏi EDCs trong nhựa càng cấp thiết hơn trước những dự báo tăng trưởng mạnh mẽ của ngành. Pamela Miller, Đồng Chủ tịch IPEN, nhận xét, “Báo cáo này làm rõ rằng tốc độ sản xuất nhựa hiện tại, dự kiến ​​tăng 30-36% trong sáu năm tới, sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng phơi nhiễm EDC và gia tăng tỷ lệ bệnh nội tiết toàn cầu. các chính sách giảm thiểu và loại bỏ EDC khỏi nhựa và giảm phơi nhiễm từ tái chế nhựa, chất thải nhựa và đốt rác là cấp thiết. EDC trong nhựa là một vấn đề sức khỏe quốc tế được quan tâm sâu sắc ở miền nam toàn cầu, nơi các chuyến hàng chất thải nhựa độc hại từ các quốc gia giàu có tràn ngập các cộng đồng. ”

Đồng tác giả Pauliina Damdimopoulou, Tiến sĩ, thuộc Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, cho biết: “Phơi nhiễm hóa chất gây rối loạn nội tiết không chỉ là vấn đề toàn cầu ngày nay mà còn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các thế hệ tương lai. “Khi một phụ nữ mang thai bị phơi nhiễm, EDC có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con cô ấy và những đứa cháu cuối cùng. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy EDC có thể gây ra những thay đổi DNA gây hậu quả qua nhiều thế hệ.”


Nguồn:
Tài liệu do The Endocrine Society cung cấp . Lưu ý: Nội dung có thể được chỉnh sửa về kiểu dáng và độ dài phù hợp với dạng tin tức.

>>>Sự sống trên Trái đất có thể trỗi dậy từ sự kết hợp RNA-DNA

Theo sciencedaily
Helena Magazine

TIN MỚI NHẤT

[Review & Ebook] – Kỳ Lân Tỷ Đô – Lawrence Ingrassia

Review & Ebook - Kỳ Lân Tỷ Đô - Lawrence Ingrassia: “Kỳ lân tỷ đô” là những trang viết của...

Ginny và Georgia mùa 2 bao giờ chiếu trên nextflix? và vụ lùm xùm với Taylor Swift

Ginny và Georgia mùa 2 bao giờ chiếu trên nextflix? Thật ra, Netflix chưa chính thức xác nhận Ginny...

Tàu chiến Đức sẽ tới Biển Đông

Tàu chiến Đức sẽ tới Biển Đông: Cụ thể, Đức sẽ điều một tàu hộ vệ tới châu Á...

Thị phần viễn thông di động: Giải mã sự thất thế của Vietnamobile

Với lượng băng tần hạn chế, Vietnamobile không chỉ chật vật phát triển dịch vụ mới mà còn đối...
- Advertisement -

Cổ phiếu công nghệ tụt dốc, Dow Jones rớt hơn 100 điểm

Cổ phiếu công nghệ tụt dốc, Dow Jones rớt hơn 100 điểm: Cụ thể, kết thúc phiên 2/3, chứng...

Thầy Bùi Nam trả lời thẳng các câu hỏi về chứng chỉ, xếp hạng, lương giáo viên

Thầy Bùi Nam trả lời thẳng các câu hỏi về chứng chỉ, xếp hạng, lương giáo viên. GDVN- Phần...
- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMRELATED
ĐỀ XUẤT CHO BẠN