VỀ CHÚNG TÔI

Tin nóng Chính Trị Kinh tế Mỹ ở châu Á: Biden đang xem...

Kinh tế Mỹ ở châu Á: Biden đang xem xét lại tương lai của vị thế chiếm lĩnh lãnh đạo

-

- Advertisment -
NHỮNG ĐIỂM CHÍNH
  • Kinh tế Mỹ ở châu Á: Các nước ở Châu Á – Thái Bình Dương trong những năm gần đây đã ký kết hai hiệp định thương mại tự do lớn: Phiên đàm phán lại của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực.
  • Hoa Kỳ sẽ không tham gia một trong hai hiệp định trong khi Trung Quốc đã tham gia vào RCEP.
  • Theo Richard Fontaine, Giám đốc điều hành Trung tâm An ninh mới của Mỹ, các vấn đề thương mại của Mỹ luôn phức tạp bởi chính trị trong nước.

Chính quyền Biden có thể sẽ phải xem xét lại tương lai của vai trò lãnh đạo kinh tế Hoa Kỳ ở châu Á-Thái Bình Dương sau hai hiệp định thương mại tự do lớn mà các nước trong khu vực đã ký kết.

Hiệp định đầu tiên trong số hai hiệp định thương mại là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP): Được đàm phán bởi chính quyền Obama nhưng chưa bao giờ được Quốc hội thông qua. Tổng thống Donald Trump sau đó đã rút Mỹ ra khỏi TPP vào năm 2017 khi 11 quốc gia còn lại đàm phán lại và ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương hoặc CPTPP một năm sau đó.

Trong những năm gần đây, 15 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như các quốc gia Đông Nam Á, đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) : Đây là khối thương mại lớn nhất trên toàn cầu, bao phủ thị trường 2,2 tỷ dân và 26,2 nghìn tỷ USD sản lượng toàn cầu – khoảng 30% GDP thế giới.

“Cho đến nay, chính quyền sắp tới đã không cam kết một cách này hay cách khác để tương lai của TPP,” Richard Fontaine nhận định “ đường Dấu hiệu châu Á ”. Fontaine trước đây từng là cố vấn chính sách đối ngoại cho Thượng nghị sĩ John McCain và làm việc tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Ông giải thích rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden và chính quyền của ông sẽ bước vào kỷ nguyên mà Mỹ không tham gia TPP hay RCEP. Ông nói: “Họ sẽ phải xem xét ít nhất tương lai của vai trò lãnh đạo kinh tế của Mỹ ở châu Á sẽ như thế nào.

Chính sách thương mại

Theo Fontaine, một sự thay đổi lớn giữa chính quyền Trump và chính quyền sắp tới là Biden sẽ là cách tiếp cận của chủ nghĩa đa phương sau này.

“Tổng thống đắc cử và nhóm của ông ấy đã rất nỗ lực để nói rằng họ sẽ làm việc như thế nào với các đối tác và đồng minh cũng như các quốc gia cùng chí hướng trên toàn thế giới về các vấn đề chính từ biến đổi khí hậu, sức khỏe toàn cầu và đại dịch, đến Trung Quốc và tất cả Fontaine nói.

Mặt khác, thương mại vẫn là một vấn đề phức tạp đối với chính trị trong nước, ông nói. Mặc dù chính quyền Biden sẽ không bao giờ áp đặt nhiều mức thuế mà Trump đã áp dụng, bao gồm cả việc Hoa Kỳ đánh vào Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại, nhưng nó sẽ kế thừa các chính sách đó vào năm tới, Fontaine giải thích.

Biden và nhóm của ông cho biết họ sẽ xem xét thuế quan khi họ nhậm chức và có thể làm như vậy với các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ, với quan điểm tiềm năng hướng tới phát triển “một cái gì đó của một cách tiếp cận chung”, ông nói thêm.

Liệu thuế quan mà chính quyền Trump áp đặt lên Trung Quốc có được duy trì hay nới lỏng hay không sẽ “tạo ra tiếng vang cho quan hệ Mỹ-Trung trong một thời gian khá dài trong chính quyền của Biden này”.

Các chuyên gia đã đề cập rằng sẽ bị hạn chế bởi môi trường chính trị và có thể không quay trở lại một số vị trí ở Trung Quốc mà ông từng nắm giữ trong quá khứ được coi là tương đối yếu.

Cho đến nay, nhóm chuyển tiếp Biden-Harris trên trang web của họ cho biết các ưu tiên hàng đầu của chính quyền sắp tới bao gồm giải quyết đại dịch coronavirus, thúc đẩy các nỗ lực phục hồi kinh tế Hoa Kỳ, cũng như giải quyết công bằng chủng tộc và biến đổi khí hậu.

>> Joe Biden có thể khôi phục vị trí lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ sau khi Trump rút lui khỏi các tổ chức quốc tế

Helena Magazine
Theo CNN

TIN MỚI NHẤT

Hoa bưởi nồng nàn khắp phố phường Hà Nội

Hoa bưởi nồng nàn khắp phố phường Hà Nội. Cứ mỗi độ cuối tháng 2, đầu tháng 3, khắp...

Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực quản lý của bộ máy chính quyền

Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực quản lý của bộ máy chính quyền. Ngày 25-2,...

Phụ nữ 28 tuổi ở TP.HCM vừa nhập cảnh là bệnh nhân COVID-19 mới

Phụ nữ 28 tuổi ở quận 4, TP HCM vừa nhập cảnh  từ Campuchia về cửa khẩu quốc tế...

Man Utd thoát thua dù chịu phạt đền

Man Utd thoát thua dù chịu phạt đền: Hòa Real Sociedad 0-0 dù dính phạt đền, Man Utd vượt...
- Advertisement -

Mỹ bất ngờ không kích Syria theo lệnh của ông Biden

Mỹ bất ngờ không kích Syria theo lệnh của ông Biden: Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích...

Vườn nông sản sân thượng bội thu của mẹ bỉm sữa

Vườn nông sản sân thượng bội thu của mẹ bỉm sữa. Tranh thủ lúc nửa đêm chăm con, chị...
- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMRELATED
ĐỀ XUẤT CHO BẠN