VỀ CHÚNG TÔI

Chuyên mục Giáo Dục Khắc phục sai phạm của giám đốc Sở GD-ĐT...

Khắc phục sai phạm của giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ: Vẫn chưa có hồi kết

-

- Advertisment -

Khắc phục sai phạm của giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ: Vẫn chưa có hồi kết. Từ giữa năm 2020 đến nay, dư luận râm ran chuyện lãnh đạo UBND TP Cần Thơ tốn nhiều giấy mực yêu cầu Sở GD-ĐT khẩn trương sửa sai trong công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ trực thuộc sở nhưng đến nay ‘bất thành’.

Khắc phục sai phạm của giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ: Vẫn chưa có hồi kết - Ảnh 1.

Sở GD-ĐT Cần Thơ để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kỷ luật, luân chuyển cán bộ

Ban tổ chức Thành ủy, Ban dân vận Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Đảng ủy khối cơ quan Dân chính đảng, Thanh tra TP và Sở Nội vụ Cần Thơ kết luận giám đốc Sở GD-ĐT Trần Hồng Thắm có vi phạm trong công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ thuộc sự quản lý của Sở GD-ĐT Cần Thơ.

Đây là những sai phạm, vi phạm trong giai đoạn từ ngày 1-1-2018 đến ngày 31-10-2019.

Bổ nhiệm kiểu “cầm đèn chạy trước ôtô”

Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện tại thời điểm bổ nhiệm, bổ nhiệm lại hàng chục cán bộ cấp phòng, cán bộ trực thuộc Sở GD-ĐT quản lý thì đa số chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn.

Điển hình là quyết định bổ nhiệm chức danh trưởng phòng kế hoạch – tài chính vào tháng 1-2018, được xác định vi phạm khi hồ sơ có tài liệu thể hiện ý kiến thống nhất của Đảng ủy sở nhưng không khớp hồ sơ.

“Cụ thể việc xin ý kiến, thống nhất Đảng ủy thể hiện bằng công văn số 180/SGDĐT-TCCB ngày 24-1-2018 của giám đốc sở và công văn số 02-CV/ĐU ngày 24-1-2018 của Đảng ủy sở.

Tuy nhiên, trong hồ sơ có biên bản kiểm phiếu tín nhiệm của Đảng ủy ngày 25-1-2018 ghi nhận thời gian lấy phiếu 8h30 ngày 22-1-2018, thời gian kiểm phiếu 9h30 ngày 25-1-2018, tức là sau ngày có công văn của Đảng ủy về việc thống nhất bổ nhiệm” – kết luận có đoạn nêu.

Một số trường hợp được bổ nhiệm mà không qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm hoặc thiếu các văn bằng, chứng chỉ cần thiết.

Đoàn kiểm tra xác định kế hoạch điều động cán bộ quản lý giáo dục không được công khai theo quy định, lãnh đạo Sở GD-ĐT chưa trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, làm công tác tư tưởng đối với cán bộ trước khi thực hiện điều động, bổ nhiệm.

Đồng thời, chưa thực hiện thủ tục xét chuyển công chức khi điều động, bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng theo Luật viên chức, chưa đảm bảo “thực hiện nghiêm, nhất quán nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo trực tiếp, toàn diện công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị”.

Khắc phục sai phạm của giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ: Vẫn chưa có hồi kết - Ảnh 2.

Các công văn kết luận sai phạm trong công tác cán bộ của Sở GD-ĐT Cần Thơ

Nhiều lần chỉ đạo nhưng chưa khắc phục

Theo kết luận, bà Trần Hồng Thắm chưa thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện dân chủ trong nội bộ cơ quan, đơn vị khi chưa thông báo công khai theo quy định đối với các kế hoạch điều động các chức danh lãnh đạo, quản lý; tổ chức thực hiện quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, xử lý kỷ luật các chức danh lãnh đạo, quản lý chưa đúng, đầy đủ, thiếu tính công khai, dân chủ.

Những hạn chế, khuyết điểm, sai phạm nêu trên đã gây dư luận không tốt, gây bức xúc trong nội bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở GD-ĐT và ngành GD-ĐT của TP Cần Thơ trong thời gian qua.

Tập thể ban giám đốc Sở GD-ĐT thiếu tinh thần đoàn kết, chưa phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy sở trong thực hiện các quy trình công tác cán bộ, dẫn đến chưa đảm bảo yêu cầu dân chủ, minh bạch và hiệu quả trong mọi hoạt động, trong xây dựng nội bộ cơ quan.

“Đối với giám đốc Sở GD-ĐT Trần Hồng Thắm, chưa nắm hết các quy định, nguyên tắc trong công tác cán bộ và thực hiện quy chế dân chủ.

Thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thiếu kiểm tra bộ phận tham mưu trong tổ chức thực hiện công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, bổ nhiệm và xử lý kỷ luật các chức danh lãnh đạo, quản lý thuộc và trực thuộc.

Chưa thực hiện tốt, đầy đủ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện dân chủ trong nội bộ cơ quan, thực hiện công khai, dân chủ trong công tác cán bộ” – kết luận nhấn mạnh.

Ngày 5-1 vừa qua, UBND TP Cần Thơ có công văn đề nghị Sở GD-ĐT sớm sửa sai, thu hồi, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại không đúng quy định…

Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ Trần Hồng Thắm phải sớm thực hiện việc kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan sai phạm.

Tuy nhiên, đến nay Sở GD-ĐT Cần Thơ chỉ mới có buổi họp tiếp thu ý kiến để làm dự thảo kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan sai phạm.

Theo báo Tuổi trẻ

>>>Tuyệt đối không được phép đào tạo thạc sĩ ngoài trụ sở chính, phân hiệu dưới mọi hình thức

TIN MỚI NHẤT

[Review & Ebook] – Kỳ Lân Tỷ Đô – Lawrence Ingrassia

Review & Ebook - Kỳ Lân Tỷ Đô - Lawrence Ingrassia: “Kỳ lân tỷ đô” là những trang viết của...

Ginny và Georgia mùa 2 bao giờ chiếu trên nextflix? và vụ lùm xùm với Taylor Swift

Ginny và Georgia mùa 2 bao giờ chiếu trên nextflix? Thật ra, Netflix chưa chính thức xác nhận Ginny...

Tàu chiến Đức sẽ tới Biển Đông

Tàu chiến Đức sẽ tới Biển Đông: Cụ thể, Đức sẽ điều một tàu hộ vệ tới châu Á...

Thị phần viễn thông di động: Giải mã sự thất thế của Vietnamobile

Với lượng băng tần hạn chế, Vietnamobile không chỉ chật vật phát triển dịch vụ mới mà còn đối...
- Advertisement -

Cổ phiếu công nghệ tụt dốc, Dow Jones rớt hơn 100 điểm

Cổ phiếu công nghệ tụt dốc, Dow Jones rớt hơn 100 điểm: Cụ thể, kết thúc phiên 2/3, chứng...

Thầy Bùi Nam trả lời thẳng các câu hỏi về chứng chỉ, xếp hạng, lương giáo viên

Thầy Bùi Nam trả lời thẳng các câu hỏi về chứng chỉ, xếp hạng, lương giáo viên. GDVN- Phần...
- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMRELATED
ĐỀ XUẤT CHO BẠN