VỀ CHÚNG TÔI

Thường nhật Cơn bão Iota đã để lại những thiệt hại...

Cơn bão Iota đã để lại những thiệt hại nghiêm trọng.

-

- Advertisment -

Sau những trận bão kỷ lục, hai cơn bão khủng khiếp đều được đặt tên bằng các chữ cái Hy Lạp, đã đổ bộ vào gần như cùng một vị trí ở Nicaragua. Bão Eta tấn công vào ngày 03 tháng 11, và Iota sau đó vào ngày 16 cơn bão đã đổ bộ chỉ 15 dặm ngoài so với cơn bão Eta.

Những hình ảnh đến từ cơn bão Iota gần đây đã giống như một sân bay ngập nước, những người mắc kẹt và những ngôi nhà bị tàn phá ở Nicaragua, Honduras, và hơn thế nữa.

Mùa bão Đại Tây Dương năm 2020 mạnh mẽ đã phá kỷ lục trước đây, với 30 cơn bão tính đến ngày 19 tháng 11. (Kỷ lục trước đó  được quan sát kể từ năm 1966 là 28 cơn bão) Bão nhiệt đới, được hình thành theo xoáy thuận với tốc độ gió ít nhất 39 dặm / giờ, có tên và một số áp thấp mạnh lên thành bão.

Khi các đại dương tiếp tục hấp thụ một lượng nhiệt khổng lồ từ bầu khí quyển nóng lên không ngừng , các nhà khoa học về bão dự đoán các cơn bão sẽ hình thành dữ dội hơn . Brian Tang, một nhà khoa học khí quyển tại Đại học Albany, nói với phóng viên vào tháng Bảy : “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có một sự gia tăng trong những cơn bão dữ dội nhất .

Nhiệt độ bề mặt biển ấm hơn là năng lương cho bão hình thành: Nhiều độ ẩm bốc hơi khỏi nước hơn, cuối cùng cung cấp cho các cơn bão nhiệt đới nhiều năng lượng hơn để phát triển mạnh hơn và mang theo nhiều nước hơn. Theo một nghiên cứu được trích dẫn trên Washington Post, tỷ lệ các cơn bão “mạnh lên nhanh chóng” đã tăng gấp 5 lần trong 30 năm qua .

Trước khi tấn công Trung Mỹ, cơn bão Iota đã mạnh lên 100 dặm/giờ chỉ trong 36 giờ. Theo nhà nghiên cứu khí quyển Sam Lillo , trước năm 2020, chỉ có 8 cơn bão đạt được kỳ tích đó trong gần 170 năm được lưu giữ . Nhưng trong hai tháng qua, phong ba bão táp đã xảy ra.

Iota trở thành cơn bão có tên theo bảng chữ cái Hy Lạp đầu tiên được ghi nhận đạt cường độ cấp 5 (xếp hạng bão mạnh nhất) ở Đại Tây Dương. Cơn bão lớn đã trút xuống Trung Mỹ với mưa và gió hú. Ngoài sức tàn phá như hình bên dưới, cơn bão đã giết chết ít nhất 30 người .

TIN MỚI NHẤT

Phút yên bình của Chí Trung và bạn gái kém 17 tuổi ở quê

Phút yên bình của NSND Chí Trung và bạn gái kém 17 tuổi ở quê. Khoảnh khắc NSƯT Chí...

Kho bạc Hà Giang tích cực giúp đỡ các xã nghèo

Kho bạc Hà Giang tích cực giúp đỡ các xã nghèo. Không những làm tốt nhiệm vụ chuyên môn,...

Hoa bưởi nồng nàn khắp phố phường Hà Nội

Hoa bưởi nồng nàn khắp phố phường Hà Nội. Cứ mỗi độ cuối tháng 2, đầu tháng 3, khắp...

Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực quản lý của bộ máy chính quyền

Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực quản lý của bộ máy chính quyền. Ngày 25-2,...
- Advertisement -

Phụ nữ 28 tuổi ở TP.HCM vừa nhập cảnh là bệnh nhân COVID-19 mới

Phụ nữ 28 tuổi ở quận 4, TP HCM vừa nhập cảnh  từ Campuchia về cửa khẩu quốc tế...

Man Utd thoát thua dù chịu phạt đền

Man Utd thoát thua dù chịu phạt đền: Hòa Real Sociedad 0-0 dù dính phạt đền, Man Utd vượt...
- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMRELATED
ĐỀ XUẤT CHO BẠN