VỀ CHÚNG TÔI

Bất Động Sản Chứng khoán Chứng khoán 2020: “Tưởng không vui mà vui không...

Chứng khoán 2020: “Tưởng không vui mà vui không tưởng”

-

- Advertisment -

Chứng khoán 2020: Dịch Covid-19 đã có tác động tiêu cực đến thị trường  chứng khoán Việt Nam trong quý 1/2020, Dẫu vậy kể từ quý 2 cho tới nay thị trường chứng khoán Việt Nam đã có dấu hiệu hồi phục ấn tượng.

Theo đó các chỉ số tăng mạnh trên mức trước dịch, thậm chí vượt mốc 1000 điểm trong sự hưng phấn của dòng tiền. Trong đó sự gia nhập của lực lượng nhà đầu tư (NĐT) mới và sự phát triển vượt bậc của yếu tố công nghệ trong hỗ trợ khách hàng mở tài khoản và giao dịch là những điểm sáng rõ rệt tạo động lực cho sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán năm 2020.

Tổng quan thị trường

Chứng khoán 2020: “Tưởng không vui mà vui không tưởng” - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2020 có thể chia làm 2 pha: Pha thứ nhất là thời điểm dịch Covid-19 lan rộng tại Trung Quốc vào tháng 2 và tháng 3, VN-Index giảm một mạch từ 991.46 điểm về mức đáy thấp nhất là 659.21 điểm vào ngày 24/3, tương ứng với mức giảm 33,5%.

Pha thứ hai xảy ra vào đầu tháng 4, khi chứng khoán toàn cầu và Việt Nam có sự hồi phục cực kỳ ấn tượng bất chấp những tác động tiêu cực của Covid-19 tới nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính sự quyết đoán của Chính Phủ với các chính sách tài khóa chưa từng có và chính sách tiền tệ nới lỏng đã giúp nền kinh tế hồi phục trở lại, tạo niềm tin cho NĐT. Thị trường chứng khoán tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã lấy lại được mức điểm của giai đoạn trước dịch. Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/11 trên mức 1.000 điểm, hồi phục 50.82% điểm số từ mức đáy cuối tháng 3. Tính từ đầu năm, VN-Index đang tạm tăng hơn 3.45%.

Diễn biến ngành và giao dịch khối ngoại

Chứng khoán 2020: “Tưởng không vui mà vui không tưởng” - Ảnh 2.

So với thời điểm đầu năm, phần lớn các ngành đều có diễn biến tích cực về giá. Đứng đầu mức tăng là ngành tài nguyên cơ bản (+76,85%) với sự xuất sắc của các cổ phiếu ngành thép như HPG (+95,0%), HSG (+137,9%), NKG (71%)… Tiếp theo là ngành hóa chất (+42,10%) và nhóm ngành đứng từ 3 về mức tăng tính từ đầu năm đến nay là dịch vụ tài chính (+23,23%). Kế đến là các ngành dịch vụ công nghiệp, xây dựng và vật liệu…

Khối ngoại bán ròng tổng cộng 12.424 tỷ tính từ đầu năm đến phiên giao dịch ngày 23/11. Xu hướng bán ròng diễn ra trên hầu hết các tháng, duy chỉ có tháng 1, tháng 6, tháng 9 là khối ngoại mua ròng. Các mã mua ròng mạnh nhất của khối ngoại tính từ đầu năm là VHM (+18.014 tỷ), FUEVFVND (+2.246 tỷ), PLX (+1.530 tỷ). Ngược lại, các cổ phiếu bị khối ngoại bán mạnh nhất là MSN (-4.475 tỷ), HPG (-3.565 tỷ), VIC (-2.880 tỷ).

Không giống như mọi năm, thị trường thường giảm mạnh mỗi khi khối ngoại bán ròng liên tiếp, năm 2020 cho thấy vai trò dẫn dắt thị trường đã có sự thay đổi lớn, thị trường vẫn tăng trưởng hồi phục ấn tượng bất chấp lực bán ròng lớn của khối ngoại, vài trò dẫn dắt đã thuộc về các NĐT cá nhân là một điều bất ngờ thú vị khi dòng tiền tiết kiệm (lãi suất thấp) có sự dịch chuyển sang kênh đầu tư chứng khoán, và nhà đầu tư F0 thực sự là điểm nhấn của thị trường chứng khoán năm 2020.

Số lượng “NĐT F0” tăng đột biến

Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết trong tháng 10, NĐT trong nước đã mở mới 36.451 tài khoản, tăng 5.000 tài khoản so với tháng trước đó. Lũy kế 10 tháng đầu năm, NĐT trong nước đã mở mới gần 290.000 tài khoản, nhiều hơn 100.000 tài khoản so với cả năm 2019.

Sự nhập cuộc của các NĐT mới, hay còn gọi là “NĐT F0” đã góp phần quan trọng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ vùng 650 điểm vào cuối tháng 3 cho tới nay để vượt mốc 1.000 điểm một cách vững chắc. Nguyên nhân NĐT nội ồ ạt mở tài khoản chứng khoán đến từ việc các kênh đầu tư ngoài chứng khoán đang trở nên kém hấp dẫn như lãi suất huy động giảm xuống mức thấp, kênh bất động sản thanh khoản suy yếu do dịch Covid-19.

NĐT “ồ ạt” mở tài khoản đã góp phần giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ trong bối cảnh khối ngoại không ngừng bán ròng. Ngược lại, sự hồi phục của thị trường trong giai đoạn vừa qua cũng đem lại những kết quả khả quan cho các NĐT F0.

Công nghệ eKYC tiên phong

Như đã phân tích ở trên, tình hình dịch bệnh đã thay đổi cách thức giao dịch của các NĐT, cần nhanh hơn, an toàn hơn và nhiều tiện ích hơn. Nhiều công ty đã tận dụng cơ hội này để cho ra mắt các ứng dụng APP giao dịch online, phục vụ nhu cầu và thị hiếu chung của NĐT. Bối cảnh này đã tạo cuộc đua số hóa giữa các công ty chứng khoán.

Nắm bắt được xu hướng đó từ rất sớm, CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) đã tiên phong ứng dụng thành công công nghệ eKYC trong việc mở tài khoản trực tuyến cho khách hàng thông qua app CSI – Mobile. Giao dịch trực tuyến vượt trội về mặt tốc độ cũng như tính tiện lợi, các tiện ích tư vấn online trực tiếp trên nền tảng giao dịch đã trở thành công cụ đắc lực giúp NĐT tối ưu hiệu suất đầu tư của mình.

Đặc biệt hơn, từ 1/10/2020 đến hết 31/12/2020, CSI tổ chức cuộc thi “Đại chiến chứng khoán” với tổng giá trị giải thưởng lên tới 1.68 tỷ đồng. Cho dù NĐT tham gia tại bất cứ thời điểm nào vẫn có thể vượt top và rinh về ô tô Vinfast Fadil. Tham gia “Đại chiến chứng khoán” là một sự lựa chọn sáng suốt, mang đến những trải nghiệm đầu tư tuyệt vời trên nền tảng công nghệ hoàn toàn mới vừa giúp NĐT có thể đầu tư hiệu quả và lại có thêm cơ hội trúng giải thưởng lớn của cuộc thi.

Theo Nhịp sống kinh tế

>>Cổ phiếu tăng phi mã, vốn hóa Tesla lần đầu tiên chạm mốc 500 tỷ USD

TIN MỚI NHẤT

Những tỉnh thành được tiêm vaccine Covid-19 đợt đầu

Những tỉnh thành được tiêm vaccine Covid-19 đợt đầu: Cụ thể, các địa phương đang có dịch sẽ được...

Nguồn gốc sự sống: Giải mã con gà và quả trứng

Giải mã nguồn gốc sự sống con gà và quả trứng cái nào có trước dước góc độ sinh...

“Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được”

Xét tuyển học bạ - "Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"....

Cán bộ hải quan bị bắt trong chuyên án 200 triệu lít xăng giả

Cán bộ hải quan bị bắt trong chuyên án 200 triệu lít xăng giả. Ngô Văn Thụy, 57 tuổi,...
- Advertisement -

‘Bạn có phải là người Việt không?’

‘Bạn có phải là người Việt không?’ Trong 10 năm sống ở Pháp, thỉnh thoảng vợ chồng tôi lại...

Mỹ mất gần 10 triệu việc làm trong 1 năm do đại dịch Covid 19

Mỹ mất gần 10 triệu việc làm trong 1 năm do đại dịch Covid 19. Dù kinh tế Mỹ...
- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMRELATED
ĐỀ XUẤT CHO BẠN