Khi chỉ còn vài bang chưa có kết quả rõ ràng, ông Trump đang cố đẩy các vụ kiện ở một số bang dao động chủ chốt. Chưa rõ liệu nhóm phụ trách pháp lý của ông có thành công để thay đổi tình hình theo hướng có lợi cho ông hay không.

Hai ngày sau bầu cử, chưa ứng viên nào tập hợp đủ đa số phiếu đại cử tri cần thiết để giành được Nhà Trắng. Nhưng chiến thắng của ông Biden ở vùng Ngũ Đại Hồ giúp ông có được 264 phiếu, nghĩa là chỉ cần thắng 1 bang chiến trường nữa thì ông sẽ trở thành tổng thống đắc cử. Tuy nhiên, tình hình ở bang Arizona vẫn chưa thực sự rõ ràng. Ông Biden đang dẫn trước với mức chênh không nhiều. Maricopa, hạt đông nhất của bang, cập nhật kết quả sau khi tổng hợp thêm 140.000 phiếu trong đêm 4/11 và sáng 5/11.

Kết quả cập nhật này cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump ở Maricopa 74.514 phiếu, chênh ít hơn 11.000 phiếu so với con số mà địa phương đưa ra trước đó. Để thắng được ở bang này, ông Trump cần có được số phiếu nhiều hơn mức chênh đó. Một số khu vực của Arizona vẫn đang kiểm phiếu, nhưng đó là những nơi thường có xu hướng bầu cho đảng Dân chủ, báo New York Times đưa tin.

   Một số hãng tin vẫn cho rằng, tình hình Arizona chưa ngã ngũ, nhưng AP dự đoán chiến thắng cho phe Dân chủ. Trong tình hình căng thẳng đó, khoảng 200 người ủng hộ đảng Cộng hòa kéo đến văn phòng hạt Maricopa khi các nhân viên vẫn đang kiểm phiếu trong đêm. Trên mạng xã hội đưa ra những cáo buộc không có cơ sở rằng những phiếu bầu cho ông Trump sẽ không được kiểm ở đây. Sau 1 ngày, số phiếu đại cử tri mà ông Trump có được tính đến tối qua (giờ Việt Nam) vẫn là 214. Để tiến được đến mốc 270, ông cần thắng tại cả 4 bang chiến trường còn lại: Pennsylvania, Bắc Carolina, Georgia và Nevada.

Khi vẫn còn nhiều triệu phiếu nữa cần được kiểm, ông Biden đã giành được hơn 71 triệu phiếu phổ thông, mức cao nhất trong lịch sử. Tại cuộc họp báo chiều 4/11 (giờ Mỹ), ông nói rằng, ông sẽ thắng nhưng chưa vội tuyên bố. “Tôi sẽ điều hành với cương vị tổng thống Hoa Kỳ. Sẽ không có bang xanh và bang đỏ khi chúng tôi chiến thắng. Chỉ có Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”, ông nói.

Tìm cơ hội tại tòa án

Nhóm hỗ trợ ông Trump đang triển khai hàng loạt hành động pháp lý để cố cải thiện cơ hội cho tổng thống và gây hoài nghi về kết quả. Họ đang yêu cầu kiểm lại phiếu ở Wisconsin, nộp đơn kiện ở 3 bang chiến địa Pennsylvania, Michigan và Georgia. Lịch sử cho thấy, chỉ cần thay đổi vài trăm phiếu ở đây cũng có thể đảo ngược tình hình của cả bang. Ông Biden đang dẫn trước hơn 20.000 trong tổng số gần 3,3 triệu phiếu được kiểm, AP đưa tin.

Trong 4 năm qua, phe Dân chủ bị ám ảnh bởi sự đổ vỡ của “tường xanh”, tức bộ 3 bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania ở vùng Ngũ Đại Hồ. Ứng viên của họ có thể tin chắc chiến thắng ở cả 3 này mỗi mùa bầu cử, nhưng lời kêu gọi dân túy của ông Trump đã tác động đến nhóm cử tri da trắng thuộc tầng lớp lao động ở đây, giúp ông giành chiến thắng cả 3 trong cuộc đua năm 2016, với tổng số chỉ 77.000 phiếu. Năm nay, hai ứng viên chiến đấu quyết liệt để giành được bộ 3 này.

Trong cả ngày 4/11, ông Trump ở trong Nhà Trắng để bàn với các cố vấn và cáu giận khi báo đài đưa tin đối thủ của ông thắng thêm mấy bang chiến trường. Ông dùng Twitter để tuyên bố chiến thắng, dù không đúng, tại nhiều bang chủ chốt và lan truyền các thuyết âm mưu về đối thủ.

Bil Stepien, quản lý chiến dịch của ông Trump, cho biết, tổng thống sẽ chính thức đề nghị kiểm phiếu lại ở Wisconsin, dẫn ra “sự bất thường” ở nhiều địa phương. Nhóm của ông cũng cho biết đang kiện ở Michigan và Pennsylvania để chặn việc tiếp tục kiểm phiếu với lý do là điều này không được thực hiện với quy trình giám sát đúng. Một đơn kiện khác cũng được nhóm của ông nộp lên tòa án ở Georgia. Công việc kiểm phiếu sẽ tiếp tục diễn ra và các bang phần lớn đều đã có quy định về thời điểm kết thúc kiểm phiếu.

Trong khi đó, tại thành phố Detroit, vài chục người ủng hộ ông Trump xuống đường hô vang: “Hãy dừng kiểm phiếu!”. Ngược lại, hàng ngàn người phản đối ông Trump kéo xuống đường phố trên cả nước để yêu cầu hoàn tất kiểm phiếu. Biểu tình một phần vì cuộc bầu cử, một phần vì bất bình đẳng chủng tộc, diễn ra ở các thành phố Los Angeles, Seattle, Houston, Pittsburgh, Minneapolis và San Diego.


Bên cạnh cuộc bầu cử tổng thống còn có cuộc đua đang gay gấn ở Thượng viện Mỹ. Phe Dân chủ hy vọng kỳ bầu cử lần này có thể giúp họ giành lại Thượng viện và giữ được đa số ở Hạ viện, để có thể kiểm soát hoàn toàn Quốc hội. Tuy nhiên, cơ hội đạt được mục đích này của phe Dân chủ đang rất mong manh vì đảng Cộng hòa có thể vẫn đủ sức giữ lại quyền kiểm soát Thượng viện, sau khi Thượng nghị sĩ Susan Collins tái đắc cử ở bang Maine và các nghị sĩ Cộng hòa đương nhiệm khác có khả năng đánh bại đối thủ Dân chủ trong một số cuộc đua chưa có kết quả cuối cùng.


Theo Tiền Phong

>>Tổng thống Trump bắt đầu chỉ trích bầu cử, dọa sẽ tới Tòa án Tối cao để tìm công lý