VỀ CHÚNG TÔI

Cà phê Phân tích giá cả 4 rủi ro có thể khiến năm 2021 trở...

4 rủi ro có thể khiến năm 2021 trở thành năm khó khăn nhất đối với các ngân hàng kể từ năm 2009

-

- Advertisment -
NHỮNG ĐIỂM CHÍNH
  • Các cơ quan xếp hạng hiện đang lo ngại “tiêu cực” đối với khoảng một phần ba ngân hàng toàn cầu, với nhiều điều chỉnh giảm do cuộc khủng hoảng Covid-19 và cú sốc giá dầu hồi đầu năm.
  • Sự phục hồi mạnh mẽ trong tăng trưởng toàn cầu vào năm 2021 và trong một loạt báo cáo được công bố, Kết hợp với “bảng cân đối kế toán của ngân hàng, sự hỗ trợ từ chính quyền đối với thị trường bán lẻ và doanh nghiệp, và sự linh hoạt của các cơ quan quản lý.

S&P Global Ratings cảnh báo rằng các ngân hàng có thể phải đối mặt với năm khó khăn nhất kể từ hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, với 4 rủi ro chính đang đeo bám ngành.

Cơ quan xếp hạng hiện đang có triển vọng “tiêu cực” đối với khoảng một phần ba ngân hàng toàn cầu, với nhiều điều chỉnh giảm do cuộc khủng hoảng Covid-19 và cú sốc giá dầu đã trải qua hồi đầu năm.

Nhà phân tích tín dụng Emmanuel Volland của S&P Global Ratings cho biết: “12 tháng trước, trước khi Covid-19 xảy ra, các ngân hàng đối mặt với năm mới tương đối bình tĩnh.

″Đối với nhiều hệ thống ngân hàng, chúng tôi dự kiến ​​sẽ không phục hồi đến mức trước Covid-19 cho đến năm 2023 hoặc xa hơn.”

Mặc dù các nhà phân tích của S&P kỳ vọng lợi nhuận của các ngân hàng sẽ tiếp tục giảm trong năm 2021 và sự phục hồi diễn ra chậm chạp, không chắc chắn và khác nhau về mặt địa lý, nhưng họ cho rằng nhìn chung, các ngân hàng đang ở trong tình trạng mạnh mẽ hơn để vượt qua cơn bão so với năm 2009.

Cơ quan này nhấn mạnh rằng hỗ trợ tài chính mạnh mẽ từ các chính phủ đang mang lại lợi ích cho các bên cho vay, thị trường tài trợ vẫn còn khả năng cung cấp và các ngân hàng đã cung cấp rộng rãi để đối phó với chất lượng tài sản suy yếu.

Nhà phân tích tín dụng Gavin Gunning của S&P Global Ratings cho biết: “Các biện pháp hỗ trợ giúp các ngân hàng ổn định và giúp người vay tồn tại không thể tồn tại mãi mãi.

“Việc rút tiền hỗ trợ theo tiến độ dự kiến ​​vào năm 2021 sẽ cho thấy bức tranh chân thực hơn về chất lượng tài sản cơ bản của ngân hàng, ngay cả khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi.”

Bốn rủi ro chính

Trường hợp cơ bản của S&P là cho sự phục hồi mạnh mẽ trong tăng trưởng toàn cầu vào năm 2021 và trong một loạt báo cáo được công bố hôm thứ Ba, cơ quan này gợi ý rằng điều này kết hợp với “bảng cân đối ngân hàng mạnh mẽ, sự hỗ trợ từ chính quyền đối với thị trường bán lẻ và doanh nghiệp, và sự linh hoạt của các cơ quan quản lý , “nên hạn chế hạ cấp hơn nữa trong năm tới.

Trường hợp cơ sở này được hỗ trợ thêm bởi tin tức tích cực từ các thử nghiệm vắc xin coronavirus trong tuần qua, với cả Pfizer và Moderna đều báo cáo xếp hạng hiệu quả hơn 90% cho các loại vắc xin tương ứng của họ. Báo cáo của S&P nhấn mạnh tầm quan trọng đối với triển vọng tín dụng của việc tiêm chủng rộng rãi sẽ có sẵn vào giữa năm 2021.

Tuy nhiên, S&P cảnh báo rằng bất kỳ sự sai lệch nào so với giả định này, chẳng hạn như sự phục hồi yếu hơn hoặc bị trì hoãn và sự gián đoạn kinh tế hơn nữa, có thể dẫn đến các hành động xếp hạng tín dụng tiêu cực hơn nữa, đặc biệt là ở những khu vực hiện đang chịu đựng đợt lây nhiễm Covid-19 thứ hai và thực hiện các biện pháp khóa mới.

Một mối lo ngại khác được các nhà phân tích nhấn mạnh là khả năng hỗ trợ ngắn hạn cho các ngân hàng và người đi vay sẽ để lại “những bước đi dài hạn hơn” nếu các nhà hoạch định chính sách rút lại các biện pháp tài khóa quá sớm.

“Các biện pháp hỗ trợ phần lớn đã làm cân bằng tác động lên tín dụng ngân hàng khi sự biến động kinh tế đáng kể ảnh hưởng đến những người đi vay ngân hàng”, Gunning và Volland của S&P cho biết trong báo cáo, đồng thời cho biết thêm rằng “các hành động được nhà chức trách lên ý tưởng và kịp thời” sẽ rất quan trọng vào năm 2021 .

Họ nói: “Nếu kích thích tiền tệ và tài khóa giảm quá sớm thì khả năng sẽ phục hồi kéo dài. Điều này có thể dẫn đến thiệt hại nhiều hơn cho các hộ gia đình và bảng cân đối kế toán của công ty – và hậu quả là đối với các ngân hàng”.

Trong khi đó, sự gia tăng đòn bẩy dự đoán có thể nhường chỗ cho sự gia tăng đột biến trong tình trạng mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp, do đó sẽ làm ảnh hưởng đến các khoản dự phòng rủi ro cho vay của các bên cho vay, báo cáo cảnh báo.

Rủi ro cuối cùng mà S&P nêu ra trong báo cáo là khả năng suy yếu thị trường bất động sản, nếu lĩnh vực này chịu tác hại lớn hơn dự kiến ​​sau cuộc khủng hoảng Covid-19, làm tăng thêm rủi ro vỡ nợ và làm suy yếu chất lượng tín dụng ngân hàng.

Helena Magazine
Theo cnbc

TIN MỚI NHẤT

Những tỉnh thành được tiêm vaccine Covid-19 đợt đầu

Những tỉnh thành được tiêm vaccine Covid-19 đợt đầu: Cụ thể, các địa phương đang có dịch sẽ được...

Nguồn gốc sự sống: Giải mã con gà và quả trứng

Giải mã nguồn gốc sự sống con gà và quả trứng cái nào có trước dước góc độ sinh...

“Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được”

Xét tuyển học bạ - "Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"....

Cán bộ hải quan bị bắt trong chuyên án 200 triệu lít xăng giả

Cán bộ hải quan bị bắt trong chuyên án 200 triệu lít xăng giả. Ngô Văn Thụy, 57 tuổi,...
- Advertisement -

‘Bạn có phải là người Việt không?’

‘Bạn có phải là người Việt không?’ Trong 10 năm sống ở Pháp, thỉnh thoảng vợ chồng tôi lại...

Mỹ mất gần 10 triệu việc làm trong 1 năm do đại dịch Covid 19

Mỹ mất gần 10 triệu việc làm trong 1 năm do đại dịch Covid 19. Dù kinh tế Mỹ...
- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂMRELATED
ĐỀ XUẤT CHO BẠN